Kinh doanh Quản trị kinh doanh

Vì sao doanh nghiệp nên tuyển dụng thực tập sinh?

Thực tập sinh thường là những sinh viên sắp tốt nghiệp ra trường, không có nhiều kinh nghiệm làm việc trong môi trường công ty, cũng như các kỹ năng cần thiết và những va chạm thực tế. Nhưng không phải vì thế mà doanh nghiệp không tuyển thực tập sinh, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp có những đợt tuyển thực tập sinh định kỳ theo từng năm. Dù không có nhiều kinh nghiệm làm việc nhưng vì sao doanh nghiệp vẫn tuyển dụng thực tập sinh? Hãy cùng xem các lý do sau đây nhé.

> Làm thế nào dể dân văn phòng không còn ám ảnh vì Deadline
> Hãy cùng xem các kinh nghiệm phỏng vấn tại tập đoàn Aeon Việt Nam
> Làm gì để rèn luyện tinh thần trách nhiệm với công việc

1.Thực tập sinh là “luồng gió mới” cho công ty

Công việc của công ty thường hoạt động theo một guồng quay cố định.  Việc này sẽ rất dễ dẫn đến sự máy móc và hệ thống trong văn hóa công sở. Thực tập sinh sẽ là những người trẻ mang lại nguồn năng lượng mới mẻ đến cho công ty. Sự nhiệt huyết và năng động của thực tập sinh sẽ giúp tạo nên luồng gió mới trong doanh nghiệp. Việc tuyển người trẻ sẽ giúp cho không khi trong công ty trở nên vui vẻ, tươi trẻ hơn. Giúp nhân viên hứng thú với công việc và giúp nâng cao năng suất làm việc hiệu quả hơn.

2. Người trẻ sẽ có những ý tưởng sáng tạo

Một trong những điểm yếu của thực tập sinh là thiếu kinh nghiệm làm việc. Nhưng cũng có những ưu điểm mà những nhân viên làm việc lâu năm không có, đó là vì là người mới nên những suy nghĩ sẽ không theo lối mòn, và có những ý tưởng sáng tạo. Sự sáng tạo và đổi mới sẽ là yếu tố giúp doanh nghiệp phát triển hơn trong tương lai.

Bên cạnh đó, các thực tập sinh luôn muốn chứng minh năng lực và thể hiện bản thân trong công việc. Vì thế việc các công ty tạo điều kiện cho họ thể hiện, họ sẽ mang lại những nội dung sáng tạo và khả thi. Thêm vào đó, vì là thế hệ mới, họ nắm bắt nhanh mọi xu hướng. Họ sẽ biết cách áp dụng những thành tựu công nghệ – xã hội vào công việc. Điều này giúp họ giải quyết tốt hơn các công việc được giao, và có thể bù lại cho sự thiếu kinh nghiệm trong một số trường hợp.

3. Sự năng động, nhiệt huyết của thực tập sinh

Trẻ trung – năng động – hết mình là những thứ ta nghĩ ngay về các thực tập sinh. Khi quyết định ứng tuyển thực tập sinh, họ đã xác định họ sẽ sẵn sàng học hỏi bất cứ điều gì. Chính điều này khiến tinh thần làm việc của họ luôn cao. Hay nói cách khác, ở họ luôn tràn ngập năng lượng cháy bỏng.

Ngoài ra, vì muốn trở thành nhân viên chính thức của công ty nên họ sẽ nỗ lực thật nhiều để không bỏ lỡ mất cơ hội việc làm. Do đó, hiệu suất công việc của họ sẽ đạt cao nhất. Từ đó, kéo theo hiệu suất của các nhân viên khác trong công ty cũng tăng lên không kém.

4. Có thể chọn được nhân viên xuất sắc

Qua vài tháng thực tập, bạn có thể đánh giá được ai làm việc hiệu quả và có năng lực nhất, để từ đó giữ họ lại làm việc cho công ty. Như thế, bạn có thể tiết kiệm được chi phí và thời gian cho quá trình tuyển dụng. Ngoài ra, các thực tập sinh đã quen với văn hóa, cách làm việc ở công ty nên bạn sẽ không mất khoảng thời gian đào tạo và hướng dẫn họ khi bắt đầu công việc.

5. Tiết kiệm tiền lương phải chi trả

Hầu hết các thực tập sinh thường không đặt nặng vấn đề tài chính. Họ sẵn sàng hài lòng với mức lương khiêm tốn mà công ty đề xuất. Và vì giá trị của thực tập sinh với nhân viên chênh lệch nhiều nên các doanh nghiệp thường sẽ không cần trả một mức lương quá cao.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, việc tuyển dụng thực tập sinh có thể mang lại rất nhiều lợi ích. Bạn có thể điều chỉnh thời gian làm việc của họ sao cho phù hợp với ngân sách lương của công ty. Tuy nhiên, muốn có được lợi ích này, bạn phải biết cách chọn lọc đúng năng lực của thực tập sinh.