Xác định mục tiêu, nhiệm " />
Kinh doanh Quản trị chiến lược Quản trị kinh doanh

Xác định mục tiêu, nhiệm vụ chiến lược
    Xác định mục tiêu, nhiệm vụ chiến lược là bước đầu tiên trong quy trình quản trị chiến lược, đây những nghiệp tố làm nền tảng cho việc hoạch định chiến lược. Nhiệm vụ và mục tiêu chiến lược là những đề mục chi tiết mô tả tầm nhìn và các mục đích chiến lược chủ đạo của doanh nghiệp, là lời tuyên bố công khai và chính thức và những gì mà doanh nghiệp nỗ lực vươn tới.
    Điều quan trọng là doanh nghiệp phải biết được hướng đi của mình trước khi vận động. Nhiệm vụ thể hiện mục đích lâu dài, phân biệt một doanh nghiệp với những doanh nghiệp khác. Một tuyên bố về nhiệm vụ xác định rõ phạm vi hoạt động của doanh nghiệp về sản phẩm thị trường, xác định rõ vấn đề ngành kinh doanh của doanh nghiệp là gì. Nó cung mỏ lá những giá trị và ưu tiên của một doanh nghiệp trong hoạt động của mình.
Xác định mục tiêu, nhiệm vụ chiến lược
    Nhiệm vụ trả lời cho câu hỏi như: chúng ta đang là ai, chúng ta muốn đạt đến cái gì? Nhiệm vụ chỉ ra hướng chủ đạo mà doanh nghiệp sỗ theo đuối. Nó là kim chỉ nam hướng dẫn lựa chọn. Hướng đi này đượcthiết lập bằng cách hoạch định các mục tiêu giúp doanh nghiệp tăng khả năng thích ứng được với các điều kiện môi trường hiện tại cũng như tương lai. Như vậy nhiệm vụ là mục đích tồn tại của doanh nghiệp, phân biệt doanh nghiệp với các doanh nghiệp khác. Nó xác định lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp, các nhóm đối tượng khách hàng, lĩnh vực công nghệ doanh nghiệp sử dụng. Xác định nhiệm vụ chiến lược giúp doanh nghiệp xác định rõ phạm vi các hoạt động của mình về sản phẩm và thị trường, ngành kinh doanh của doanh nghiệp là gì, chiều hướng phát triển của doanh nghiệp ra sao.
     Việc xác định mục tiêu chiến lược có một ý nghĩa rất quan trọng dôi với việc lựa chọn chiến lược của doanh nghiệp, nó là cơ sở đầu tiên của quy trình chiến lược trong doanh nghiệp. Tất cả các quyết định chiến lược bắt nguồn từ mục tiêu được công bố này. Việc đề ra các mục tiêu họp lý giúp doanh nghiệp định hướng đúng đắn việc phân tích các điều kiện môi trường. Mục tiêu chiến lược là những mục tiêu dài hạn doanh nghiệp muốn đạt đến khi theo đuổi nhiệm vụ chính của mình. Mục tiêu rất cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp vì nó chỉ ra chiều hướng, những ưu tiên mà doanh nghiệp cần lưu ý để tổ chức và kiểm soát các hoạt động của minh.