Forum
Kinh doanh Quản trị kinh doanh Quản trị nhân lực

Xây dựng mối quan hệ

Advertisement

Trong xã hội, chúng ta phải xây dựng các mối quan hệ tốt vì rất nhiều lí do, đặc biệt là ở nơi làm việc. Xã hội cũng giống như một mạng lưới các mối quan hệ, nó đòi hỏi tất cả mọi người phối hợp làm việc với nhau để tạo ra kết quả tốt nhất. Những gì làm xã hội trở nên tốt đẹp hơn chính là các mối quan hệ tích cực, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau
Tất cả mọi người cùng hướng về một mục tiêu chung, điều này đòi hỏi phải có mối quan hệ tốt dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau.
Nếu như bạn hiểu rõ mọi người muốn gì và tại sao họ lại muốn như vậy thì thường bạn sẽ tìm ra được cách để hai bên đều tiến triển cùng nhau. Cách tốt nhất để hiểu đó là lắng nghe và quan sát mà không cần đưa ra những phán xét vội vã.
Như thế nào là một mối quan hệ tốt đẹp ?
Trong một mối quan hệ tốt đẹp, các bên biết lắng nghe để hiểu rõ quan điểm và cảm xúc của nhau. Cách đơn giản nhất để biết điều gì là quan trọng với một người hay nhóm người là hỏi và sau đó lắng nghe câu trả lời của họ. Nếu bạn hiểu rõ người khác bạn sẽ biết cách làm gì để mọi người có thể thân thiện và làm việc với nhau hiệu quả hơn. Không chỉ có vậy các bên còn thẳng thắn bày tỏ quan điểm và cảm xúc của mình. Con người rất phức tạp và phản ứng trước những sự việc hoàn toàn khác nhau do đó họ vẫn có thể ngạc nhiên về người kia ngay cả khi đã từng chung sống với nhau rất lâu.
Chúng ta cần nói những gì chúng ta cần và bày tỏ cảm xúc của mình hơn là chờ đợi người khác nhận ra chúng ta muốn gì rồi sau đó đợi họ mang đến cho chúng ta. Để cho mối quan hệ trở nên tốt đẹp chúng ta nên tôn trọng bản thân cũng như người khác. Lòng tôn trọng là cốt lõi của mọi mối quan hệ tốt, nó được thể hiện bằng cách lắng nghe và tìm hiểu xem người khác đánh giá sự việc như nào. Việc phán xét dựa trên thành kiến là cách hoàn toàn đối lập với lòng kính trọng. Bạn có thể thể hiện sự tôn trọng người khác bằng cách thừa nhận rằng họ đã làm những gì tốt nhất có thể. Tôn trọng là nền tảng cho một mối quan hệ vững chắc do đó bạn nên tôn trọng bản thân mình cũng như những người khác. Nếu như bạn cảm thấy hài lòng với bản thân thì việc nhìn thấy những điểm tốt của người khác và tôn trọng họ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
Một điều quan trọng khác để thiết lập mối quan hệ tốt đó là đương đầu trực tiếp với những điểm khác nhau giữa mọi người bởi vì chúng rất thú vị. Trong cuộc đối thoại mà mọi người đều lắng nghe nhau thì bạn sẽ phát hiện ra một sự thật mới giúp hoà nhập hai ý tưởng tranh cãi. Hãy cùng tìm ra giải pháp khiến cả hai bên đều cảm thấy mình chiến thắng. Nếu như cả hai phía đều cảm thấy đã thu được gì đó từ việc giải quyết những khác biệt, họ sẽ sẵn sàng hơn để tiếp tục hợp tác trong tương lai. Điều này sẽ xây dựng một mối quan hệ thoải mái và hài lòng.
Sau đây là một số lời khuyên có thể giúp bạn xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp :

1. Ít nhất phải có một bên quyết định rằng mối quan hệ là quan trọng.

Nếu như bạn quyết định rằng mối quan hệ với một ai đó là quan trọng, bạn sẽ đầu tư thời gian và sức lực để hiểu rõ những yêu cầu của họ cũng như cách giải quyết những khó khăn cản trở. Ngay cả khi bạn cố gắng nhưng thất bại, bạn biết rằng mình đã cố gắng hết sức và thấy thoải mái về điều đó.
2. Học cách lắng nghe một cách thật sự và đừng phán xét.
Lắng nghe một cách thật sự và không phán xét sẽ giúp bạn hiểu rõ người khác. Việc phán xét chỉ làm tăng khoảng cách và sự phòng vệ lẫn nhau.
3. Gặp gỡ mọi người một cách thân mật khiến họ cảm thấy thoải mái trong việc nêu ra những vấn đề quan trọng với họ.
Hầu hết mọi người cảm thấy thoải mái hơn trong những khung cảnh thân mật. Nếu bạn có ý định gặp ai với mục đích cụ thể là để phát triển mối quan hệ với họ, hãy nghĩ đến việc tổ chức cuộc gặp gỡ trong khung cảnh mà họ thấy thoải mái bởi vì khi thấy thoải mái, họ có thể nói nhiều hơn về những gì là quan trọng với mình.
4. Phát triển một văn hoá trong đó mọi người có thể bày tỏ cảm xúc của mình.
Các mối quan hệ được hình thành dựa trên việc chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc. Thật khó để hai người có một cuộc hội thoại hữu ích khi một người trong họ không nhận thấy rằng người kia tức giận vì những gì họ đã nói hoặc làm. Văn hoá công ty khuyến khích mọi người gần nhau có thể tạo ra niềm say mê để đạt được những điều tuyệt vời cùng nhau.
Một số khó khăn có thể gặp phải trong việc xây dựng mối quan hệ tốt:
+ Thiếu tin tưởng và khuôn sáo: Chúng ta thường nhận được những thông tin sai lệch về những người trong nhóm khác. Giữa các thành viên trong nhóm thường có nhiều khác biệt với nhau hơn là giữa các nhóm, nếu như chúng ta nghĩ rằng “tất cả mọi người đều như nhau” thì chúng ta đã sai lầm. Điều này sẽ huỷ hoại mối quan hệ vì mỗi cá nhân là duy nhất và họ muốn cảm thấy có những giá trị riêng.Khi sự khuôn sáo trở thành bệnh dịch, sự áp bức giữa nhóm này và nhóm khác trở nên phổ biến thì sẽ khiến những cảm giác tiêu cực bóp méo thái độ của họ.
+ Đổ lỗi cho người khác khi mối quan hệ không tốt đẹp: điều này thật vô ích, nó sẽ tạo ra khoảng cách và sự phòng vệ lẫn nhau. Nếu như không hài lòng về một mối quan hệ bạn nên nghĩ mình cần làm gì để cải thiện nó.Đồng thời việc thay đổi thái độ của bản thân dễ hơn nhiều so với việc thuyết phục người khác thay đổi.
+ Tập trung vào nhiệm vụ mà không quan tâm tới cảm xúc và nhu cầu của người khác: Mọi người đều có cảm xúc và họ mang những cảm xúc này vào công việc. Nếu như bạn bất chấp cảm xúc của người khác để hoàn thành nhiệm vụ thì những người giỏi nhất của bạn sẽ lần lượt rời bỏ bạn.Con người không phải là những cố máy, nếu bạn tôn trọng và hiểu họ, lắng nghe cảm xúc của họ, họ sẽ muốn cống hiến và làm việc tốt hơn.
+ Mục tiêu, vai trò, sự mong đợi lẫn nhau không rõ ràng: Nếu như chúng ta không biết mình cần gì ở người khác thì hiểu lầm là điều không thể tránh khỏi và mối quan hệ sẽ chịu hậu quả từ điều nay

TruongVu

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (918) 369.468