Con có vấp ngã mới biết những gì cha mẹ dạy chả bao giờ sai cả. Nhân Viên Mới luôn là "đứa trẻ chống đối" - tự lập tro" />
RaoVat24h
Kinh doanh Quản trị nhân lực

6 bài học kinh doanh đơn giản từ Mẹ

Advertisement
Con có vấp ngã mới biết những gì cha mẹ dạy chả bao giờ sai cả. Nhân Viên Mới luôn là “đứa trẻ chống đối” – tự lập trong gần như mọi quyết định – chọn trường, chọn bạn, chọn ngành nghề, bỏ học, đi thi lại, học lại, chọn Công ty thực tập, chọn … Nhiều người nói, “lựa chọn của em chưa bao giờ sai, vì thế hãy tự quyết định!!” Nhưng, thực tế thì, không phải lúc nào cũng như vậy. Điều này khiến đôi lúc Nhân Viên Mới cũng tự hỏi, vì sao cha mẹ mình lại có thể đoán biết trước được những chuyện sẽ xảy ra với mình – trong cuộc sống cũng như những lựa chọn trong công việc để đưa ra những bài học và lời khuyên phù hợp đến thế. 

Dưới đây, Nhân Viên Mới, xin chia sẻ với các bạn một vài lời dạy từ cha mẹ có thể góp phần quan trọng trong việc tạo nên thành công của của bạn, có thể áp dụng với doanh  nghiệp. (Nhân Viên Mới thì chưa có gì nhiều để được gọi là thành công, nhưng về mặt cuộc sống cũng không có quá nhiều điều để than phiền :P)
1. “Hãy luôn luôn tốt bụng”
Nghe có vẻ đơn giản như vậy, nhưng tôi sẽ không bao giờ quên lời dạy này của cha tôi. Khi còn nhỏ, bố thường đưa tôi đến nhà một đồng nghiệp của bố, người này thường kéo tôi lại và nói bố tôi là một trong những người tốt nhất mà ông ấy từng gặp. Tôi luôn luôn hi vọng một ngày nào đó. Sự tốt bụng và tử tế sẽ giúp bạn vượt qua bất kể tình huống khó khăn nào.
Tôi cũng có vài kỷ niệm về điều này. Có những người tôi không ngờ tớ, tôi cũng chỉ giúp họ 1 cách rất tình cờ, thì lại ở bên và giúp đỡ tôi rất nhiều khi tôi cần. Nếu bạn đã từng ở trong một hoàn cảnh cô độc và tuyệt vọng bạn sẽ đánh giá cực kỳ cao người đã đưa tay ra giúp mình, hay chí ít là ở bên cạnh và cười với mình trong hoàn cảnh đó. Điều này giống như khi có 1 vị sếp đã phát hiện ra khả năng của bạn, khai thác và giúp bạn phát triển khả năng đó, bạn sẽ Nhất Định Đến khi người đó Cần.
2. “Nghe này”
Hãy đừng nói với mọi người về những gì bạn có thể làm cho họ, thay vào đó hãy lắng nghe xem họ cần gì từ bạn. Bạn không thể biết hết mọi nhu cầu của khách hàng (và những hàng hóa họ sẽ mua của bạn) nếu cứ mải mê nói về những gì bạn có thể đem lại cho họ.
Tôi cũng thử nghiệm vài điều với phương pháp này, hiệu quả là hoàn toàn có thể thấy được, ai không tin, có thể thử (tôi cam đoan là sẽ Rất Tuyệt Vời)
3. “Hãy ăn rau đi con”
Khi còn nhỏ nếu chịu khó ăn hết suất rau của mình, bạn sẽ thấy những lợi ích vô cùng to lớn, điều này cũng tương tự như khi bạn cố gắng đọc sách để cải thiện doanh nghiệp của mình. Đọc sách là một quá trình lâu dài bởi vì bạn sẽ không bao giờ có thể khám phá hết mọi loại sách.
4. “Đừng ngoáy mũi như thế con”
Ý thức về hình ảnh của mình trước công chúng. Điều này không chỉ quan trọng với cá nhân mỗi người mà còn quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Mọi người sẽ quan sát bạn và doanh nghiệp của bạn. Và bạn không chỉ tránh để họ bắt gặp bạn đang có một hành động không đẹp mà còn không nên nên để hành động đó diễn ra tại nơi bạn đặt chân đến lần đầu.
5. “Hãy luôn mỉm cười”
Tôi từng là đứa trẻ không vui vẻ, tôi rất ít khi cười và cười lớn thì lại càng hiếm. Khi tôi lớn lên 1 chút, tôi càng trở nên nghiêm nghị và có vẻ giả trước tuổi. Mẹ luôn phải nhắc nhở tôi mỉm cười. Không phải khoe, nhưng khi tôi mỉm cười – cười lớn có rất nhiều người chú ý đến tôi, giúp đỡ tôi.(tất nhiên là phải cười hợp lý)
6. “Đừng bao giờ phá hỏng các mối quan hệ”
Đây là lời dạy khác của cha tôi. Chúng ta đều có những lúc muốn kết tội ai đó hoặc muốn giành chiến thắng trong một cuộc tranh cãi. Điều này không nên. Cuộc sống quá ngắn ngủi và thế giới này quá nhỏ bé. Người ta đến, người ta đi, và sau đó người ta trở lại. Chúng ta đều là người thuộc giới doanh nhân và đôi khi bạn phải chịu thiệt một chút để nhận ra rằng những việc đúng đắn sẽ xảy ra nếu bạn đi đúng hướng.
Ngoài áp dụng những gì cha mẹ dạy vào việc điều hành doanh nghiệp của mình, bạn hãy tự hỏi: “Nếu mình kể với cha mẹ mình cách mình điều hành doanh nghiệp của mình, liệu bố mẹ có tự hào không? Họ có mừng với cách mình xử sự với những người khác và lý do tại sao mình lại thực hiện những việc làm cụ thể. Đã bao lần mình nói với bố mẹ “Làm kinh doanh nó phải thế ạ”. Nếu những cuộc trò chuyện giữa bạn và bố mẹ về chủ đề này thường diễn ra không vui vẻ, có lẽ đó là lúc bạn phải xem xét lại cách bạn vận hành công ty.
Đừng để công ty của bạn hoạt động theo cách mà mẹ vẫn thường dọa hồi bạn còn nhỏ: “Mẹ đã đưa con tới thế giới này… Và mẹ có thể dễ dàng mang con ra khỏi thế giới này”…
Cái bài viết này cũng là bài tôi chắt cóp từ nhiều nguồn và viết lại theo ý mình. Tôi thấy tác giả đúng và có nhiều quan điểm giống tôi trong nhiều tình huống (dù gì người ta cũng bán được sách cơ mà)

Rate this post

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (901) 369.468