RaoVat24h
Office Word

Cách vẽ biểu đồ tăng trưởng trong Excel

Advertisement

Biểu đồ tăng trưởng là biểu đồ thường được sử dụng trong các vấn đề tăng trưởng về kinh tế, sự phát triển của trẻ em… Vậy trong Excel biểu đồ tăng trưởng được vẽ như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.
Cách vẽ biểu đồ tăng trưởng trong Excel

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách vẽ biểu đồ tăng trưởng và cách chỉnh sửa biểu đồ tăng trưởng trong Excel.

Bước 1: Chọn vùng dữ liệu cần vẽ biểu đồ tăng trưởng, các bạn chọn cả tiêu đề cột, tiêu đề hàng để làm chú thích, giá trị trục ngang của biểu đồ.
Ví dụ một bảng dữ liệu đơn giản dưới đây.
Chọn vùng dữ liệu cần vẽ biểu đồ tăng trưởng
Bước 2: Chọn thẻ Insert, tại đây có nhiều loại biểu đồ giúp các bạn vẽ biểu đồ tăng trưởng, các bạn có thể lựa chọn biểu đồ đường để vẽ biểu đồ tăng trưởng. Chọn biểu tượng biểu đồ đường và biểu đồ vùng (Insert Line or Area Chart), chọn biểu đồ Line (biểu đồ đường) hoặc Line with Markers (biểu đồ đường có điểm đánh dấu).
  • Biểu đồ Line.
Biểu đồ Line
  • Biểu đồ Line with Markers.
Biểu đồ Line with Markers
Như vậy các bạn đã vẽ được biểu đồ tăng trưởng sử dụng biểu đồ đường trong Excel.
Bước 3: Chỉnh sửa biểu đồ tăng trưởng
1. Thêm tiêu đề cho biểu đồ tăng trưởng
Các bạn nhấp đúp chuột vào Chart Title trong biểu đồ và thêm tiêu đề phù hợp cho biểu đồ tăng trưởng.
Nhấp đúp chuột vào Chart Title trong biểu đồ và thêm tiêu đề
Để chỉnh sửa font chữ, kiểu chữ, cỡ chữ các bạn chọn tiêu đề sau đó chỉnh sửa trong phần Font của thẻ Home.
Chỉnh sửa font chữ, kiểu chữ, cỡ chữ cho tiêu đề
2. Thêm chú thích cho biểu đồ tăng trưởng
Để thêm chú thích cho biểu đồ các bạn nhấn chọn biểu tượng dấu + màu xanh bên cạnh biểu đồ, đánh dấu tích chọn trong ô vuông trước Legend để thêm chú thích vào biểu đồ. Để thay đổi vị trí cho chú thích các bạn nhấn chọn biểu tượng tam giác đen bên cạnh và chọn vị trí mà bạn muốn.
Thêm chú thích cho biểu đồ tăng trưởng
3. Thêm nhãn dán dữ liệu cho biểu đồ tăng trưởng
Các bạn chọn biểu tượng dấu + màu xanh bên cạnh biểu đồ tăng trưởng, đánh dấu tích chọn trong ô vuông trước Data Labels để hiển thị nhãn dán dữ liệu trên biểu đồ.
Đánh dấu tích chọn trong ô vuông trước Data Labels
Để thay đổi vị trí đặt nhãn dán dữ liệu thì các bạn chọn biểu tượng tam giác màu đen bên cạnh Data Labelsvà chọn vị trí phù hợp.
Thay đổi vị trí đặt nhãn dán dữ liệu
4. Thêm một số thành phần khác trên biểu đồ tăng trưởng
Các bạn có thể thêm một số thành phần khác lên biểu đồ tăng trưởng bằng cách nhấn chọn dấu + màu xanh bên cạnh biểu đồ. Tại đây các bạn sẽ thấy các thành phần: Axis Titles (tiêu đề trục), Data Table (bảng dữ liệu), Gridlines (đường lưới), Up/Down Bars (các thanh nối). Nếu muốn hiển thị thành phần nào thì các bạn đánh dấu tích trong ô vuông trước tên thành phần đó. Tương tự nếu muốn bỏ thành phần nào khỏi biểu đồ thì các bạn bỏ dấu tích trong ô vuông trước tên thành phần đó.
Thêm một số thành phần khác trên biểu đồ tăng trưởng
5. Thay đổi kiểu và màu sắc cho biểu đồ tăng trưởng
Để thay đổi nhanh kiểu biểu đồ và màu sắc các đường trong biểu đồ thì các bạn chọn biểu tượng bút lông cạnh biểu đồ, sau đó lựa chọn kiểu biểu đồ trong thẻ Style.
Thay đổi kiểu cho biểu đồ tăng trưởng
Tiếp theo lựa chọn màu sắc cho các đường trong thẻ Color.
Thay đổi màu sắc cho biểu đồ tăng trưởng
6. Lọc dữ liệu cho biểu đồ
Nhấn chọn biểu tượng chiếc phễu bên cạnh biểu đồ, tại đây các bạn có thể loại bỏ phần dữ liệu không cần thiết ra khỏi biểu đồ bằng cách bỏ dấu tích trong ô vuông trước phần đó và nhấn chọn Apply. Nếu muốn lựa chọn lại dữ liệu cho biểu đồ tăng trưởng các bạn chọn Select Data.
Lọc dữ liệu cho biểu đồ
7. Thay đổi kiểu bố trí cho biểu đồ tăng trưởng
Để thay đổi kiểu bố trí khác cho biểu đồ các bạn chọn biểu đồ -> Design -> Quick Layout -> lựa chọn kiểu bố trí khác cho biểu đồ.
Thay đổi kiểu bố trí cho biểu đồ tăng trưởng
8. Thay đổi nền cho biểu đồ tăng trưởng
Nếu bạn không thích màu nền trắng mặc định các bạn có thể thay đổi màu nền cho biểu đồ bằng cách chọn biểu đồ -> Format -> trong phần Shape Styles các bạn lựa chọn màu nền cho biểu đồ.
Thay đổi nền cho biểu đồ tăng trưởng
9. Thay đổi kiểu chữ nghệ thuật, màu chữ, hiệu ứng chữ trong biểu đồ.
Để thay đổi kiểu chữ, màu chữ cho tất cả chữ trên biểu đồ tăng trưởng các bạn chọn biểu đồ (nếu chỉ muốn thay đổi tiêu đề thì các bạn chọn tiêu đề) -> Format -> chọn kiểu chữ trong phần WordArt Styles.
Thay đổi kiểu chữ nghệ thuật, màu chữ, hiệu ứng chữ trong biểu đồ
Như vậy bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết đến các bạn cách vẽ biểu đồ tăng trưởng trong Excel. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (901) 369.468