RaoVat24h
Excel Office

Chi tiết cách nhập công thức hóa học trong Excel vô cùng đơn giản

Advertisement

Chi tiết cách nhập công thức hóa học trong Excel vô cùng đơn giản

Microsoft Excel là phần mềm phổ biến đến nỗi người ta không chỉ dùng nó cho việc tính toán và trình bày dữ liệu mà còn dùng để soạn thảo văn bản. Bạn là giáo viên, học sinh, hay sinh viên…? Bạn cần nhập công thức hóa học vào file Excel mà chưa biết làm như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết cách làm nhé.
Chẳng hạn ta cần nhập công thức hóa học cho Axit Photphoric và Natri Cacbonat như trong bảng sau:
Công thức hóa học của Axit Photphoric là H¬3PO4. Còn công thức hóa học của Natri Cacbonat là Na2CO3. Vì vậy, việc bạn cần biết là làm thế nào để nhập được các con số dưới dạng chỉ số dưới.
Các bước thao tác để thực hiện như sau:
1. Bước 1:
Bạn nhập chữ “H”, sau đó nhấn chuột phải, chọn <Format Cells>:
2. Bước 2:
Hộp thoại Format Cells hiện ra, bạn tích chọn ô Subscript trong phần Effects. Lựa chọn này sẽ cho phép bạn viết được chỉ số dưới.
Sau khi tích chọn, bạn nhấn <OK>, hộp thoại sẽ biến mất.
3. Bước 3:
Quay lại giao diện nhập liệu, bạn nhập tiếp số 3 vào sau chữ “H”. Số 3 sẽ xuất hiện dưới dạng chỉ số dưới như trong hình sau:
4. Bước 4:
Tiếp theo, bạn cần nhập chữ “PO” ở chế độ gõ bình thường. Để tắt chế độ viết chỉ số dưới, trở về gõ bình thường, bạn lại nhấn chuột phải, chọn Format Cells để mở hộp thoại Format Cells. Sau đó bỏ tích ở ô Subscript rồi nhấn <OK> để trở về màn hình nhập liệu:
(Nếu bạn đã nhập chữ “P” hoặc “PO” dưới dạng chỉ số dưới thì bạn chỉ cần bôi đen chữ “P” hoặc “PO”, sau đó nhấn chuột phải chọn Format Cells, bỏ tích ở ô Subscript là được.)
5. Bước 5:
Trở về màn hình nhập liệu, bạn nhập tiếp chữ “PO”, sau đó lại chuyển sang chế độ nhập chỉ số dưới như hướng dẫn ở trên để nhập số 4. Ta sẽ có kết quả như sau:
Tương tự như vậy, với Natri Cacbonat ta có kết quả như sau:
Mẹo: Để thao tác nhanh hơn, các bạn có thể nhập công thức là “H3PO4”, “Na2CO3”. Sau đó bôi đen từng con số, nhấn chuột phải chọn Format Cells, tích chọn ô Subscript để chuyển các con số đó từ dạng bình thường thành chỉ số dưới.
Như vậy, với hướng dẫn chi tiết ở trên, chắc chắn các bạn sẽ nhập được công thức hóa học vào file Excel một cách dễ dàng. Hướng dẫn trên không chỉ áp dụng để nhập công thức hóa học mà bạn có thể dùng để nhập bất cứ dữ liệu gì cần sử dụng đến chỉ số dưới. Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả!

?DienDan.Edu.Vn cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn. https://diendan.edu.vn/

Rate this post

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (901) 369.468