Kinh doanh Quản trị Marketing

CHIA SẺ KINH NGHIỆM BÁN HÀNG ONLINE TRÊN FACEBOOK-NGUYỄN THANH NGỌC

CHIA SẺ KINH NGHIỆM BÁN HÀNG ONLINE TRÊN FACEBOOK
1.      Lựa chọn mặt hàng
Việc lựa chon mặt hàng kinh doanh rất quan trọng. Vậy để lụa chọn được sản phẩm kinh doanh phù hợp thì các sản phẩm đó phải thỏa mãn được các điều kiện sau:

·        Sản phẩm đó phải phù hợp với thị trường. Có nghĩa là sản hẩm mà bạn kinh doanh có nhiều người sử dụng, nhu cầu cao.
·        Các sản phẩm có mức giá không quá cao. Các sản phẩm có mức giá từ 100.000-2.000.000 sẽ dễ bán hơn những sản phẩm có mức giá trên 2.000.000.
·        Nếu cấc sản phẩm mà bạn bán thuộc sản phẩm mà bạn yêu thích, đam mê thì càng có lợi. Chẳng hạn như bạn rất thích và am hiểu về son thì bạn có thể thuyết phục khách hàng dễ dang hơn.
·        Các sản phẩm có vòng đời ngắn hay khách hàng thường xuyên mua lại để thu hồi vốn nhanh. Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác tuy nhiên bạn có thể chọn sản phẩm mà bạn thấy phù hợp với mình nhất.
2.      Chọn lựa kênh bán hàng
Việc lựa chọn kênh bán hàng phù hợp là yếu tố sống còn quyết định sự phát triển hay thất bại khi kinh doanh. Có 3 kênh bạn có thể lựa chọn:
1.      Facebook cá nhân
v Ưu điểm
·        Độ tin tưởng cao bởi đa số bạn bè trên facebook cá nhân là người quen hoặc có biết đến mình.
·        Không tốn phí.
·        Khu vực bán cố định, dễ dàng trong việc trao đổi hàng hóa.
·        Có thể bán được nhiều mặt hàng, bở vì khi bán hàng trên fanpage sẽ có những mắt hàng ta không được bán.
·        Không cần thông qua bất cứ điều lệ nào của fanpage, group khi đăng bì.
·        Có nhiều bạn bè, người thân thường tuwong tác với nhau giúp ta giới thiệu sản phẩm tốt hơn.
v Nhược điểm:
·        Không thể tiếp cận được nhiều khách hàng vì không thể chạy quảng cáo.
·        Trôi bài nhanh do có rất nhiều người đăng bì một ngày. Hơn nữa khi đăng bài trên trang cá nhân thì chỉ khoảng 10%-20% toàn bộ bạn bè trên facebook nhìn thấy bài đăng.
·        Không lựa chọn được khách hàng tiềm năng.
2.      Group
v Ưu điểm
·        Những người trong group đa số là có một sở thích chung. Chẳng hạn như bạn bán đồ ăn vặt thì có thể đang bài vào “Hội những người thích ăn vặt”. Nên khi đăng bài trong group khách hàng có tính tập trung.
·        Số lượng người tiếp cận khá cao.
·        Không tốn phí.
v Nhược điểm
·        Phải chấp hành các quy định trong group.
·        Chờ thời gian để admin duyệt bài.
·        Có thể bị xóa bài không lí do
·        Hiệu quả không cao
3.      Fanpage
v Ưu điểm
·        Độ tin tưởng thấp. Vì là hình thức bán hàng online nên khách hàng thường không tin tưởng.
·        Tốn kém chi phí, phải chạy thử nhiều lần.
·        Quy định quảng cáo nghiêm ngặt và thương xuyên thay đổi, cập nhật các tính năng mới. Vì thế cần theo dõi để tránh thất thoát.
·        Cạnh tranh rất cao
4.      Xác định giá bán cho sản phẩm
Trong kinh doanh giá bán rất quan trọng vì đó là yếu tố để cạnh tranh cũng như thuyết phục khách hàng mua. Một số yếu tố khi quyết định giá bán:
·        Có thể cạnh tranh với các đối thủ bán sản phẩm cùng loại.
·        Cộng các chi phí như ship, chạy quảng cáo,.. để tính giá bán tránh lỗ.
·        Định giá theo khả năng của khách hàng.
·        Không nên định giá quá thấp vì việc hạ giá thì dễ nhưng nâng giá lên khi thị trường biến động thì rất khó.
5.      Chọn dịch vụ ship hàng
Dịch vụ ship hàng ngoài giá cả phù hợp thì bạn nên chọn những nơi có dịch vụ ship hàng nhanh tránh để khách hàng của mình phải chờ lâu. Một số dịch vụ ship hàng tốt hiện nay:
v Viettel, với mạng lưới rộng khắp cả nước nên chuyển hàng khá nhanh, bảo quản hàng tốt, thủ tục gửi nhanh tuy nhiên mức giá cao hơn những dịch vụ cùng loại, phí COD cao.
Tuy nhiên nếu lượng đơn hàng của bạn nhiều và ổn định thì bạn có thể ký hợp đồng để được hưởng mức giá thấp hơn và một số ưu đãi khác.
v Vnposst-EMS, phí khá rẻ so với các dịch vụ cùng loại, mạng lưới khắp cả nước. Nhưng giao hàng khá chậm, chất lượng dịch vụ tệ phí chuyển hoàn cao.