Kinh doanh Quản trị tài chính

Cổ phiếu ưu đãi

Đặc biệt đối với cổ phiêu ưu đãi, hay còn gọi là cổ phiếu đặc quyền, có một số đặc điểm giống cổ phiếu thường và một số đặc điểm lại giống trái phiếu. Nó giống với cổ phiếu thường ồ chỗ nó được phân loại căn cứ vào quyền sở hữu, nhưng lại giống với trái phiếu vì ở chỗ nó có lợi tức cố định và được chia lợi tức trước cổ phiếu thường, nhưng không được tham dự vào các quyết định liên quan đến phương án kinh doanh của công ty. Mặc dù vậy, học cũng được đối xử giống như người chủ sở hữu và do vậy họ không thể cho phép công ty tuyên bố vỡ nợ, khi chưa thực hiện nghĩa vụ đối với họ.- Căn cứ vào tài sản được đem thế chấp hay cầm cố. Ví dụ như các chứng khoán nợ, bởi vì nó giúp cho việc định đoạt xem món nợ đó có mang tính rủi ro hay không. Phần lớn các hình thức đảm bảo thanh toán nợ là các chứng khoán thuộc loại này, tức là các giấy nhận nợ (debentures), được đảm bảo dựa vào tài sản của công ty. Chứng khoán ít bảo đảm nhất và do vậy chịu rủi ro nhiều nhất là món nợ dưới hình thức “chứng khoán tiền vay không có bảo đảm”. Những ai sở hữu chứng khoán loại này được xếp cùng loại với trái phiếu không được bảo đảm, trong trường hợp công ty bị phá sản.
Cổ phiếu ưu đãi
     Một số chứng khoán ghi rõ ngày đáo hạn, trong khi đó có những chứng khoán không ghi ngày đáo hạn. Tiêu biểu cho chứng khoán ghi ngày đáo hạn ở một số nước như công khô phiếu 3 tháng hoặc hoặc chứng khoán trả bằng tiền mặt là chứng khoán ngắn hạn và có ghi ngày đáo hạn – đây là những chứng khoán có kỳ hạn mang tính điển hình. Khác với chứng khoán ngắn hạn, cõng khố phiếu là thuộc loại chứng khoán dài hạn nhưng cũng có ghi rõ ngày đáo hạn xác định. Một sô chứng khoán khác lại có ngày đáo hạn biến động, hoặc phụ thuộc vào việc người sở hữu đòi thanh toán trước hạn, hoặc bản thân nó được thiết kế như vậy. Trái phiếu không kỳ hạn là trái phiếu được quyền chuộc lại, tùy vào kỳ hạn do người phát hành lựa chọn, có nghĩa là nó có thể được hoàn trả vào bất kỳ lúc nào. Tương tự có những chứng khoán được thanh toán hàng năm, trước ngày đáo hạn, theo thể thức quay số, “trái phiếu chọn trả” có thể được hoàn trả tùy theo quyền lựa chọn của người sở hữu chúng, trong đó trái phiếu có thể được chuyển đổi là thuộc loại này, vì nó có thể chuyển đổi theo quyền lựa chọn của người sở hữu thành cổ phiếu thường hoặc bằng trái phiếu khác và do vậy, nó làm thay đổi kỳ hạn hoàn trả. Mộtsố trái phiếu lại không qui định kỳ hạn hoàn trả, như các chứng chỉ tiền gởi thuộc tài khoản vãng lai, các chứng khoán có thời hạn vĩnh viễn (perpetual bond) và các trái phiếu không chuộc lại, các cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường.

vai trò của thị trường tài chính, thi truong tai chinh