RaoVat24h
Kinh doanh Quản trị nhân lực

Có quyền lực và uy tín

Advertisement

      Con người có xu hướng nghe theo người có quyền lực và có uy tín đối với họ, tức là người có khả năng chi phổi và ảnh hưởng đến hành vi của họ. Do vậy người lãnh đạo muốn gây ảnh hưởng lên người khác thì họ phải có quyền lực và uy tín. Ảnh hưởng này có được không phải chỉ là từ chức vụ hay vị trí trong hệ thống mà còn từ phẩm chất, năng lực, tư cách, sự cuốn hút của người lãnh đạo. Vậy quyền lực và uy tín là gì? Tại sao đó là tiền đề cần thiết để lãnh đạo? Phát triển nó như thế nào?

Có quyền lực và uy tín

    Quyền lực là sức mạnh được thừa nhận nhờ đổ có khả năng chi phổi, khống chế người khác và giải quyết các vấn đề trong phạm vi cho phép.
     Quyền lực là yếu tố cần thiết để lãnh đạo. Một nhà quản lý sẽ khó thành công nếu không nắm một quyền lực nào cả. Thật vậy:
     Quyền lực là công cụ để đạt được sự tuân thủ. Nói đến quyền lực là nói đến quyền ra quyết định, quyền phân bổ, định đoạt các nguồn lực, quyền thưởng phạt, quyền kiểm soát. Thiếu các quyền đó người quản lý khó có thề làm cho người khác tuân thủ, phục tùng.
     Quyền lực còn là công cụ nhà lãnh đạo sử dụng để gây ảnh hưởng đến hành vi người khác. Làm việc cho một vị sếp đầy quyền lực có thể giúp cấp dưới học hỏi được những mặt mạnh của họ, trái lại làm việc cho một vị sếp thiếu quyền lực thì cấp dưới thưởng cảm thấy bất lực, thiếu tin tưởng và bất mãn với công việc. Những người thiếu quyền lực thực sự không thể thu hút được những người khác, nhất là những người tài năng đi theo và nghe theo họ.
      Có thể dùng quyền lực để động viên, khuyến khích nhân viên, hỗ trợ cho việc thực hiện các mục tiêu quan trọng. Người có quyền lực có thể đem lại cho hệ thống và nhân viên những gì họ muốn: tầm nhìn, sự phát triển và nguồn lực. Nếu quyền lực được người lãnh đạo sử dụng một cách hợp lý ở nơi làm việc sẽ có nhiều khả năng làm thỏa mãn nhân viên, đem lại tính hiệu quả và động cơ thúc đẩy.
     Chúng ta sẽ quay trở lại đề tài về quyền lực ở mục III của chương này để làm rõ sử dụng quyền lực như thế nào.
    Uy tín là sự ảnh hưởng của một người tới cấp dưới và được cấp dưới tôn trọng nhờ những phẩm chất cá nhân và kết quà công việc của họ.

Từ khóa tìm kiếm nhiều: nha quan ly

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

55 Comments

  1. An impressive share, I just given this onto a colleague who was doing a little analysis on this. And he in fact bought me breakfast because I found it for him.. smile. So let me reword that: Thnx for the treat! But yeah Thnkx for spending the time to discuss this, I feel strongly about it and love reading more on this topic. If possible, as you become expertise, would you mind updating your blog with more details? It is highly helpful for me. Big thumb up for this blog post!

    Reply
  2. Aw, this was a very nice post. In thought I wish to put in writing like this additionally – taking time and actual effort to make a very good article… but what can I say… I procrastinate alot and by no means seem to get one thing done.

    Reply

Đăng bình luận

(+84) (901) 369.468