Kinh doanh Quản trị kinh doanh

Cuộc chiến giành giật nhân lực

Thị trường tuyển dụng trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, dịch vụ tài chính những năm gần đây trở nên náo loạn, do cuộc chạy đua kỷ lục giữa 4 đại gia trong ngành.
Theo ghi nhận của ĐH Illinois (Mỹ) chỉ riêng trong năm 2006, nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong lĩnh vực kiểm toán, kế toán đã tăng gấp đôi so với năm 2004.

Mở rộng cửa chào đón

4 đại gia – 4 Cty kiểm toán lớn nhất thế giới thường được gọi là Big Four, là Deloitte Touche Tohmatsu, Ernst & Young, KPMG và PricewaterhouseCoopers (PwC) đã đưa ra nhiều chiêu thức để hấp dẫn các ứng viên. Deloitte & Touche yêu cầu các ứng viên làm một đoạn phim ngắn giới thiệu về khả năng, kinh nghiệm nghề nghiệp của họ.

Cathy Benko, giám đốc Bộ phận Phát triển Nhân tài của Deloitte & Touche cho biết: “những đoạn băng ngắn này giúp người xem tìm hiểu xem bạn có thể sử dụng những tiện ích sẵn có của công nghệ vào công việc như thế nào đồng thời nó cũng giúp cho người sản xuất ra đoạn băng đó cơ hội phản ánh một phần trong muôn mặt cuộc sống và nghề nghiệp của họ ngoài đời”. Khoảng 400 video đã được sản xuất và 14 video tốt nhất đã được post lên Youtube trong chiến dịch tuyển dụng này.

Ernst & Young thì phát động một cuộc thi trong phạm vi 75 trường ĐH, CĐ với nội dung “Tại sao bạn nên trở thành 1 kiểm toán viên?”, giải thưởng là 1.000USD và trong 1 số trường họp thêm một chiếc iPhones. Người thắng cuộc cũng có cơ hội được làm việc với CEO của Ernst & Young là James Turley. Ông cho biết: “Chúng tôi muốn chỉ cho các bạn trẻ thấy chúng tôi có thể kết nối với họ, hiểu họ, để họ thấy DN chúng tôi là nơi họ có thể đến và lựa chọn những việc tốt nhất”.

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán tăng mạnh trong những năm gần đây một phần do ảnh hưởng bởi đạo luật Sarbanes-Oxley. Phát ngôn viên của Deloitte cho biết: “Kể từ khi đạo luật này được thông qua, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành đã tăng 15%. Ernst & Young năm 2002 tuyển 3.200 sinh viên, năm ngoái tuyển 5.400 sinh viên. KPMG tuyển 3.000 sinh viên và hy vọng sẽ tuyển đủ 3.200 – 3.300 sinh viên trong năm tới. PricewaterhouseCoopers cho biết: “Nhu cầu tuyển dụng của họ năm nay tăng gấp đôi so với năm tài chính 2002”

Áp lực và lương cao
Nghề kiểm toán là một trong số những nghề luôn phải đối mặt với những thách thức pháp lý. Áp lực công việc, đặc biệt trong mùa kiểm toán khiến cho các kiểm toán viên “phát ốm”. Họ luôn phải đối mặt với việc làm thế nào để chiều lòng các “thượng đế” mà lại không làm trái quy định, trái đạo đức nghề nghiệp. Bởi những thông tin từ kiểm toán luôn nhạy cảm, và có tiềm năng gây ảnh hưởng tới thị trường tài chính và niềm tin công chúng.

Vì thế nên dân trong nghề hay nhắc đến sự thống trị của các đại gia (Big Four) trong ngành công nghiệp kiểm toán, sự thống trị lớn đến nỗi William McDonough, cựu chủ tịch của PCAOB phải thốt lên: “Không ai chúng ta biết sẽ phải làm gì nếu 1 trong 4 Cty Big Four sụp đổ, và nếu như điều đó xảy ra, ngày cả những nhân sự giỏi nhất cũng chỉ còn cách là bỏ nghề”.

Một vài năm trước đây, các cuộc kiểm toán thường niên được coi là “món hời” ngon nhất. Và các DN kiểm toán sử dụng nó như một cách thức để đặt chân và gõ cửa những nơi có nhu cầu. Một mặt họ làm dịch vụ kiểm toán cho các Cty, một mặt họ tìm cách bán thêm các dịch vụ tư vấn tài chính khác.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ những vụ “scandals” kiểm toán trong thời gian qua, nhiều Cty kiểm toán đã áp dụng cách thức khác và khách hàng, luôn mong muốn có được những bản báo cáo tài chính “đẹp” sẵn sàng “mở hầu bao” cho kiểm toán. Chẳng hạn, có những báo cáo tài chính không minh bạch, một trong nhiều lý do là cổ phiếu bị đánh giá quá cao. Các kiểm toán viên có thể “xử lý” báo cáo tài chính đó qua các ước tính kế toán hoặc thông qua các giao dịch thực để tăng lợi nhuận như: tăng doanh thu thông qua các chính sách giá và tín dụng, cắt giảm chi phí hữu hình, trì hoãn thanh lý tài sản không có nhu cầu sử dụng hoặc các khoản đầu tư không hiệu quả, bán các khoản đầu tư hiệu quả, sản xuất vượt mức công suất tối ưu…

Thù lao cho nhân viên kiểm toán tăng vùn vụt. Theo thống kê của AuditAnalytics.com, năm 2004 tăng 25% so với năm 2003, thù lao cho những dịch vụ như: tư vấn, kiểm soát tài chính nội bộ tăng 28%. Khảo sát của Robert Half International năm 2007, mức tiền “thưởng thêm” cho người quản lý kiểm toán nội bộ tại các Cty lớn từ 81.500 – 109.500 USD/năm. Thu nhập khởi điểm trung bình của những kiểm toán viên cao cấp, giám đốc tại các DN vừa từ 88.250 – 129.250USD/năm, tại các DN nhỏ 44.750 – 53.250USD/năm.

Theo LĐ