Excel Office

Hàm Hlookup và Cách dùng hàm Hlookup trong Excel

Làm việc với excel chúng ta được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các hàm tính toán, mỗi hàm là mỗi chức năng khác nhau, như hàm sum dùng để tính tổng, hàm find dùng để tìm kiếm… hàm hlookup là hàm có chức năng để tìm kiếm tham chiếu dữ liệu theo cột, dòng để đưa về kết quả chính xác theo tiêu chí điều kiện có sẵn. Đây là hàm thống kê khá được ưa chuộng trong excel.

Hàm Hlookup trong excel

Với như bạn là một giáo viên, bạn muốn xếp loại học lực của học sinh bạn theo các mức điểm tổng kết có sẵn hay bạn là người chủ doanh nghiệp muốn đánh giá năng lực của nhân viên theo các cấp độ đã định sẵn,… bạn làm gì để đánh giá nhanh chóng? Bạn có phải ngồi lại thủ công mà soi chỉ tiêu và xét đánh giá vào không?
Thật là tốn thời gian với việc phải đánh giá hàng chục hàng trăm người như vậy?
Liệu có giải pháp hữu hiệu nào để giúp đỡ bạn không?
Có đấy, hàm hlookup sẽ giúp bạn rất nhiều phần công sức và độ chính xác là luôn luôn là 100% nhé.
Cách sử dụng hàm Hlookup trong excel 1
Cách sử dụng hàm Hlookup trong excel. Hình 1

Bạn sử dụng công thức hàm hlookup:
=HLOOKUP(lookup_value, table_array, row_index_num ,[ range_lookup])
Lookup_value: giá trị cần  tra cứu.
Table_array: bảng để lấy dữ liệu.
Row_index_num: số hàng để lấy dữ liệu.
Range_lookup: là một đối số tùy chọn. Đó là một giá trị logic: TRUE hoặc FALSE. Nhập FALSE để tìm một kết hợp chính xác. Nhập TRUE để tìm một kết quả gần đúng, trong trường hợp này nếu không có giá trị nào khớp với Lookup_value , thì hàm sẽ chọn giá trị lớn nhất tiếp theo nhỏ hơn Lookup_value . Nếu đối số này vắng mặt, hàm sẽ tìm thấy một kết quả gần đúng.

Cách sử dụng hàm HLOOKUP

Sử dụng hàm với công việc thường thấy, các bạn theo dõi ví dụ dưới đây về việc xếp loại học lực cho các học sinh theo mức tiêu chí đã định sẵn.
Cách sử dụng hàm Hlookup trong excel 2
Cách sử dụng hàm Hlookup trong excel. Hình 2
Nhập công thức hàm hlookup vào trong ô D2 để xếp loại người thứ nhất:
Cách sử dụng hàm Hlookup trong excel 3
Cách sử dụng hàm Hlookup trong excel. Hình 3
Khi enter hàm trả về giá về giá trị xếp loại tại ô D1 và kéo sao chép công thức xuống các ô phía dưới và được kết quả:
Cách sử dụng hàm Hlookup trong excel 4
Cách sử dụng hàm Hlookup trong excel. Hình 4

Vậy là đã hoàn thành xong công việc đánh giá dựa vào hàm hlookup một cách đơn giản, chỉ cần xây dựng một công thức là có thể tìm được tất cả các dữ liệu liên quan còn lại.
Bạn đọc có thể áp dụng hàm không chỉ với trường hợp như trên mà bạn có thể sử dụng được với một số trường hợp tương tự, tuy nhiên hàm còn được dùng kết hợp với một số các hàm chức năng khác như Right, Transpose để thực hiện những nhiệm vụ nâng cao hơn. Để biết được kết hợp hàm Hlookup với các hàm khác sẽ thực hiện được công việc như nào khóa học TRỞ THÀNH CAO THỦ EXCEL TRONG 10 GIỜ sẽ không chỉ giúp các bạn giải đáp thắc mắc mà còn đưa đến cho các bạn những bài học bổ ích hiệu quả nhất về Excel. Đặc biệt bạn sẽ được học cùng chuyên gia hàng đầu về excel.

?DienDan.Edu.Vn cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn. https://diendan.edu.vn/