Môi trường của doanh nghiệp là hỗn hợp các " />
Kinh doanh Quản trị chiến lược Quản trị kinh doanh

Khái quát về môi trường của doanh nghiệp

Môi trường của doanh nghiệp là hỗn hợp các yếu tố có ảnh hướng trực tiếp hoặc gián tiếp đến các hoạt dộng của doanh nghiệp. Môi trường của doanh nghiệp được chia thành hai nhóm chính: môi trường bên ngoài và môi trường nội bộ.
    Phân tích môi trường bên ngoài nhằm xác định và hiểu rõ các điều kiện môi trường liên quan để làm rõ nghiệp tố môi trường nào có nhiều khả năng ảnh hưởng đến việc hoạt động của doanh nghiệp. Phân tích môi trường bên ngoài gồm phân tích các nghiệp tố môi trường vĩ mô và môi trường ngành, từ đó xác định những cơ hội và nguy cơ mà doanh nghiệp sẽ gặp phải khi tham gia hoạt động trên thị trường trong một lĩnh vực kinh doanh cụ thể. Thông qua phân tích môi trường bên ngoài một cách có chứ định và có hệ thống, chúng ta sẽ là một nhà quản lý chủ động, dự lính trước được những thay đổi của môi trường và có những kế hoạch, bước di phù hợp cho những thay đổi đó. Bên cạnh đó, phân tích môi trường bên ngoài sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để chúng ta ra quyết định và hoạch định chiến lược. Trong bối cảnh hiện nay, môi trường bên ngoài ngày càng biến động phức tạp, liên tục, để có những ứng phó kịp thời, đòi hỏi các nhà quản lý phải thường xuyên đánh giá môi trường bên ngoài để nắm bất thông tin kịp thời.
Khái quát về môi trường của doanh nghiệp
    Việc nghiên cứu các yểu tố của môi trường vĩ mô giúp chúng ta có cái nhìn dài hạn về định hướng phát triển của ngành kinh doanh liên quan trong tương lai, giúp chúng ta xác định được những cơ hội hay thách thức có thể gặp khi tham gia hoạt động trong một lĩnh vực ngành nghề cụ thể. Khi nghiên cứu môi trường vĩ mô, chúng ta cần lưu ý đến các vấn đề sau:
– Môi trường vĩ mô có thể có những tác động ảnh hưởng lâu dài đến hoạt động của các doanh nghiệp.
– Các nghiệp tố của môi trường vĩ mô rất đa dạng, tác động lên tất cả các ngành kinh tế, các doanh nghiệp, nhưng mức độ và tính chất tác động có thể không giống nhau.
–  Khi môi trường vĩ mô thay đổi sẽ kéo theo sự thay đổi của môi trường ngành và môi trường nội bộ của doanh nghiệp. Do đó, sự thay đổi của môi trường vĩ mô sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp.
–  Các doanh nghiệp không thể làm thay đổi được chiều hướng và mức độ tác động của những ảnh hưởng từ môi trường vĩ mô mà chỉ có thể tận dụng, khai thác những cơ hội hoặc hạn chế tác động của những nguy cơ, đe dọa.