VBA (Visual Basic for Applications) là ngôn ngữ lập trình trong môi trường Office và&nbs" />
Excel Office

Kiến thức chung về VBA

VBA (Visual Basic for Applications) là ngôn ngữ lập trình trong môi trường Office và một số phần mềm khác. Ở phạm vi Exl2Lab chỉ giới thiệu về VBA trong Excel.
Giao diện cửa sổ VBA:

Có hai cách mở cửa sổ VBA.
Cách 1: Tại bảng tính Excel, nhấn tổ hợp phím Alt + F11.
Cách 2: Click Menu Ribbon / Developer / Visual Basic

* Cách làm hiện menu Developer trên ribbon:
Ở cửa sổ Excel vào Menu File/ Options. Tại sửa sổ Excel Options tới mục Customize Ribbon, danh sách Main Tabs bên trái thì check mục Developer. Click OK.

1. Định dạng file Excel – Macro
Các định dạng file Excel cho phép chứa marco, gồm: *xls, *xla (Excel 2003 trở xuống), *.xlsm, *.xlsb, *.xlam (Excel 2007 trở lên).
Chú thích: Với định dạng file *.xlsb cho file dung lượng nhỏ gọn, mở file nhanh.

2. Nơi đặt các macro (viết code ở đâu?)
(1) UserForm: Form (mẫu) giao diện người dùng thiết kế, và tất nhiên trong đó có các code để thực thi các yêu cầu;
(2) Module: Là nơi thường được đặt các macro ở đây: Các thủ tục (Sub), hàm (Function). Tức là những thư viện dùng chung;
(3) Class Module: Dùng để tạo ra các đối tượng (Object), mô tả thuộc tính, phương thức… của đối tượng được tạo ra;
(4) Worksheet: Thường đặt các thủ tục liên quan tới sự kiện của worksheeet (Sub_Change);
(5) Workbook: Thường đặt các thủ tục liên quan tới sự kiện của workbook.

3. Cách chèn một module

Mở cửa sổ VBA (Nhấn tổ hợp phím Alt + F11).

Menu Insert, Module

4. Macro setting
Thiết lập bảo mật cho macro:
Trên menu Developer, click Macro Security (hoặc Excel Options > Trust Center > Trust Center Settings… > Macro Settings).
Ở mục Macro Setting có 4 lựa chọn:
1/ Vô hiệu hóa mọi macro và không thông báo.
2/ Vô hiệu hóa mọi macro và kèm theo thông báo.
3/ Vô hiệu hóa mọi macro ngoại trừ những macro được ký điện tử.
4/ Cho phép tất cả các macro (không được khuyến cáo, các mã nguy hiểm có thể được chạy).

5. Protect macro

Để bảo vệ code được bí mật, bạn thiết lập mật khẩu bảo vệ cho Project của VBA.
Tại giao diện của VBA, vào Tools, VBAProject Properties…
Cửa sổ VBAProject Properties, tới tab Protection:
– Check dòng Lock project for viewing
– Nhập mật khẩu vào khung Password và Confirm password.
Click OK

6. Nhận biết thuộc tính và phương thức của một đối tượng.

7. Một số thủ thuật
– Dùng MsgBox để kiểm tra kết quả tại dòng code bất kỳ.
– Dùng chức năng Step Into (nhấn phím F8) để kiểm tra từng dòng code.

– Dùng cửa sổ Immediate (Ctrl + G) để kiểm tra nhanh kết quả của một dòng code.