Nếu bạn có một trang web cũ và một vài năm gần đây bạn đã làm một vài điều gì nhưng không còn hiệu" />
RaoVat24h
Kinh doanh Quản trị Marketing Seo

Mất bao lâu để Google reindex một trang web?

Advertisement

Nếu bạn có một trang web cũ và một vài năm gần đây bạn đã làm một vài điều gì nhưng không còn hiệu quả hoặc nó có khả năng gây bất lợi cho SEO. Chẳng hạn như mật độ từ khóa quá cao, tập trung quá nhiều vào các liên kết hay thậm chí không may sử dụng đoạn code đã bị phạt, nội dung trùng lặp…

slide


Những lời khuyên dưới đây để bạn có thể thực hiện những thay đổi cần thiết để phù hợp với tiêu chuẩn mới của Google hiện nay. Có thể khi bạn thực hiện các thay đổi nhưng bạn không không thấy hiệu quả. Bạn hãy chạy một vài tìm kiếm thử nghiệm và không còn nghi ngờ gì nữa, Google vẫn loại bỏ trang của bạn ra khỏi chỉ mục và nó vẫn lưu trữ nội dung cũ của bạn. Vậy mất bao lâu để bạn được nằm trong chỉ mục của họ?

Thời điểm Reindex (được index lại)

Thật tiếc là không có một câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi này. Khi bạn thay đổi trang web của bạn, bạn muốn Google crawl để khám phá những thay đổi và bạn muốn những thay đổi đó được nằm trong chỉ mục tìm kiếm tổng thể của Google. Google muốn kiểm tra để biết chắc những trang còn thiếu thực sự đã được loại bỏ hay chưa hoặc do bảo trì trang web.

Vì vậy, bạn có thể tải lên những thay đổi của trang web của bạn trong khoảnh khắc trước khi Google tìm thấy một liên kết đến trang đó và thu thập nó. Việc thu thập này để ghi nhận những thay đổi và nếu những thay đổi này là nhỏ thì ngay lập tức trang web của bạn sẽ được nằm trong chỉ mục của Google. Thời gian từ lúc nó tạo ra những thay đổi đến lúc nó được thể hiện trong chỉ mục có thể là dưới 5 phút.

Mặt khác, nếu bạn thực hiện một sự thay đổi ngay sau khi Google thu thập trang web của bạn và nếu đó là một sự thay đổi lớn, nó liên quan đến hơn một nửa nội dung trên trang web của bạn thì Google sẽ không tìm thấy nó ngay lập tức và khi đó nó sẽ ghi nhận những thay đổi và nó sẽ quay trở lại để crawl sau. Sau một vài ngày đã trôi qua, bot Google lại crawl một lần nữa, lưu ý là những thay đổi này vẫn còn ở đó và nó được xác minh trong tiến trình của Google. Tổng thời gian từ lúc tạo ra những thay đổi đến khi nó được thể hiện trong chỉ mục có thể kéo dài đến 4 tuần hoặc hơn.

Một vài rắc rối

Further complications


Một vài điều có thể gây rắc rối trong khả năng của bot Google để crawl và reindex trang web của bạn:

– Nếu bạn gỡ bỏ toàn bộ trang chứ không phải là sử dụng NOINDEX và NOFOLLOW để loại bỏ một cách hiệu quả mà không xóa nội dung thì nó có thể mất nhiều thời gian để Google xác minh rằng trang này là cố ý biến mất chứ không phải là vô tình bị mất tích. Vấn đề này càng nghiêm trọng hơn nếu bạn vẫn còn các liên kết internal trỏ đến nội dung như thể nó vẫn tồn tại.

– Bạn gỡ bỏ trang ra khỏi chỉ mục hoàn toàn bằng cách sử dụng công cụ Google URL Removal. Công cụ này được sử dụng chủ yếu để loại bỏ các trang web mà bạn không muốn liên kết đến chẳng hạn như các trang được tạo ra khi trang web của bạn đã bị hack. Nó cũng được sử dụng để nhanh chóng loại bỏ thông tin bí mật ra khỏi chỉ mục. Nếu bạn dự định đưa một trang web hoạt động trở lại thì tôi khuyên bạn không nên sử dụng công cụ này.

– Code của bạn đang bị thay đổi theo một cách nào đó. Code xấu hoặc code bị hỏng có thể gây ra lỗi với bot Google dẫn đến nó không có khả năng để phân tích trang web của bạn. Nếu nó không thể đọc được các trang của bạn thì nó sẽ không index chúng. Bạn hãy kiểm tra mỗi trang một cách cẩn thận khi bạn thực hiện một thay đổi nào đó. Để biết Google nhìn thấy những gì, bạn có thể sử dụng tùy chọn “Fetch as Google” trong Webmaster Tools. Điều này sẽ cho phép bạn xem trang web của mình dưới con mắt của công cụ tìm kiếm.

– Bạn có trang nào đó bị chặn trong tập tin robots.txt. Điều này khá là phổ biến khi bạn thực hiện những thay đổi, đặc biệt là nếu những thay đổi này được thực hiện trực tiếp trên trang. Bạn chỉ cần nhớ rằng cần phải loại bỏ việc chặn này khi bạn muốn trang được index lại một lần nữa.

– Các trang có một thẻ rel=”canonical” tham chiếu đến một phiên bản cũ. Thẻ canonical nói cho Google biết rằng trang được liên kết chính là phiên bản thực sự, vì vậy nó sẽ index trang của bạn.

Ngoài ra còn có một vài vấn đề khác xảy ra. Bạn có thể sử dụng công cụ Fetch as Google, nó sẽ mang đến cho bạn một ý tưởng tốt về những gì Google thấy và có thể nó sẽ giúp bạn chẩn đoán các vấn đề tiềm ẩn khác.

Thúc đẩy quá trình

Hastening the process


Nếu bạn thấy rằng bạn cần phải thay đổi để được index càng nhanh càng tốt hoặc bạn đã chờ đợi một thời gian dài mà không được index, bạn có thể mất một vài bước để thúc đẩy quá trình này:

– Nhận được các liên kết từ các trang được index hàng ngày. Một liên kết mới trên một trang được index thường xuyên sẽ được index một cách nhanh chóng. Điều này sẽ dẫn các bots đến trang web của bạn nhanh hơn so với việc ngồi đợi chúng tự tìm đến. Đây cũng là một ý tưởng tốt cho việc xuất bản nội dung.

– Sử dụng công cụ Fetch as Google. Nó không được liệt kê trong phần mô tả công cụ, nó cũng không được Google xác nhận nhưng nhiều người cho rằng khi sử dụng công cụ này nó sẽ làm cho Google biết trang web của bạn và có thể được sử dụng để Google phát hiện và index nội dung của bạn nhanh hơn.

– Sử dụng chức năng Google Ping. Chức năng của Ping nói cho Google biết rằng bạn có nội dung mới trên một trang cụ thể. Thời gian gần đây, hầu hết nó đã được thay thế bằng sitemaps XML nhưng hiện nay Ping vẫn là tiện ích hữu ích. Khi bạn đăng nội dung mới hoặc khi nội dung được cập nhật, Ping Google sẽ biết để index sớm.

– Submit một sitemap đến Google Sitemaps. Đây là cách tốt nhất để nội dung mới được phát hiện và reindexed nội dung cũ. Sitemap XML cung cấp cho bạn khả năng định rõ khi một trang được thay đổi cuối cùng, nó sẽ nói cho Google biết trang nào cần được index lại một lần nữa. Google sử dụng nó để khám phá nội dung mới cũng như index nội dung cũ. Bạn hãy chắc chắn rằng những thay đổi này vẫn là như cũ và nó có thể được tạo ra hoàn toàn thông qua plugin.

– Xuất bản đủ nội dung mới mà trang web của bạn được index thường xuyên. Điều này cũng tương tự như ý tưởng đầu tiên, mặc dù nó không thực sự có giá trị cho nội dung hiện tại của bạn được reindexed. Nếu blog của bạn là lớn và nó thường xuyên được cập nhật thì bạn có thể tận dụng nội dung để lôi kéo Google thu thập trang web của bạn thường xuyên hơn.

– Submit các liên kết đã được chỉnh sửa đến các trang web truyền thông xã hội khác nhau, đặc biệt là Google+. Bạn cần phải tiếp cận các phương tiện truyền thông xã hội nhiều hơn nữa để Google phát hiện và follow liên kết của bạn. Nó cũng giúp cho bạn SEO một cách tổng quát và khả năng tương tác nội dung với truyền thông xã hội nhiều hơn.

– Submit nội dung mới thông qua nguồn cấp dữ liệu RSS. Google sẽ follow RSS và index nội dung khi nó xuất hiện. Tất cả những gì bạn cần làm là sử dụng RSS và nói rằng nội dung của bạn đã được xuất bản lại.

– Dành nhiều thời gian hơn. Google là một dinh thự cực kỳ lớn. Đôi khi nó tuyệt nhiên không thể nhận biết hết được xung quanh để kiểm tra trang web của bạn một cách nhanh chóng như bạn mong muốn được. Với hàng triệu các trang được cập nhật với những thay đổi được đưa ra mỗi ngày, vì vậy việc trang web của bạn ít được quan tâm đến cũng là một điều dễ hiểu. Chỉ cần có thời gian, sớm muộn gì thì Google cũng sẽ tìm thấy bạn.

Rate this post

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

51 Comments

Đăng bình luận

(+84) (901) 369.468