Tất cả các doa" />
Kinh doanh Quản trị kinh doanh

Mô hình 5 giai đoạn phát triển của các doanh nghiệp nhỏ

Tất cả các doanh nghiệp nhỏ đều phải trải qua các vấn đề tương tự nhau phát sinh trong mỗi giai đoạn của quá trình phát triển.

Các điểm tương đồng đó khi được hệ thống hoá sẽ giúp chúng ta hiểu rõ bản chất, đặc điểm và các thách thức chủ yếu doanh nghiệp phải đối mặt trong mỗi giai đoạn phát triển.

5 giai đoạn phát triển của marketing:

Có 5 giai đoạn phát triển của marketing đã tạo nên một nền marketing hiện đại hay marketing năng động. Đặt trên cơ sở trao đổi giá trị với luận đề “ thỏa mãn nhu cầu người tiêu dùng”.

1. Giai đoạn hướng theo sản xuất (Production Orientation)
2. Giai đoạn hướng theo sản phẩm (Product Orientation)
3. Giai đoạn hướng theo bán hàng (Sales Orientation)
4. Giai đoạn hướng theo Marketing (Marketing Orientation)
5. Marketing xã hội (Societal Marketing)

Marketing có thể giúp công ty đạt được mục tiêu thỏa mãn khách hàng, thu được lợi nhuận nhưng đồng thời cũng có những hoạt động bất lợi cho cộng đồng (xã hội) như: gây ô nhiễm môi trường, làm cạn kiệt tài nguyên, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng, … Tình hình trên đòi hỏi doanh nghiệp phải có 1 quan điểm mới rộng hơn quan điểm Marketing.

Những người làm Marketing phải cân đối 3 vấn đề trong khi hoạch định các chính sách Marketing. Đó là:

– Thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng.
– Đáp ứng những lợi ích chung, lâu dài của xã hội.
– Đạt được những mục tiêu hoạt động của công ty.

Một số doanh nghiệp đã thu được doanh số và lợi nhuận rất lớn do việc thích ứng và áp dụng quan điểm này (chắc các bạn còn nhớ Ajinomoto đánh bại Vedan bằng việc bảo vệ môi trường – cụ thể là quy trình xả thải không gây hại cho sông, hồ, …)