Kinh doanh Quản trị kinh doanh

Những cách ứng phó thông minh khi mắc sai lầm trong phỏng vấn tìm việc làm

Ấn tượng ban đầu đóng vai trò rất quan trọng để quyết định sự thành bại của cuộc phỏng vấn. Cho dù bạn có chuẩn bị đầu tư cho lý lịch của mình hoàn hảo cách mấy nhưng hành động sai lầm trong phút chốc có thể biến tất cả trở nên vô nghĩa. Vô số điều có thể sai trong cuộc phỏng vấn việc làm, cho dù bạn có chuẩn bị kỹ cho cuộc phỏng vấn bao nhiêu. Nhiều ứng viên đánh mất cơ hội việc làm vì không biết cách xử lý sai lầm mà họ vô tình mắc phải. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để giải quyết bốn lỗi thường gặp này bằng các gợi ý của chúng tôi.

Xin chào Tìm Việc Nhanh, em tên Minh, là sinh viên mới ra trường. Em vừa đi phỏng vấn cho công việc mới. Em đang cảm thấy lo lắng vì trong lúc phỏng vấn em đã không trả lời đúng nội dung mà nhà tuyển dụng đưa ra. Em không biết làm thế nào để khắc phục điều đó.  Tìm Việc Nhanh có thể cho em lời khuyên được không?

Minh (Cần Thơ)

Tìm Việc Nhanh trả lời

Xin chào Minh, Tìm Việc Nhanh đã nhận được câu hỏi của bạn. Thật ra mắc sai lầm khi trả lời phỏng vấn hầu hết ai cũng đã từng mắc phải. Vì vậy, cho dù bạn có chuẩn bị kỹ càng đến mấy bạn cũng không thể trả lời hết các câu hỏi một cách hoàn hảo. Trước tiên bạn nên cảm thấy thoải mái sau khi phỏng vấn , nếu như bạn đang có những thiếu sót chưa trả lời đầy đủ thông tin đến nhà tuyển dụng, bạn hãy gửi ngay thư cảm ơn đến nhà tuyển dụng của mình, trong thư bạn có thể viết lại nội dung mà bạn muốn truyền đạt.

Việc gửi thư cảm ơn đến nhà tuyển dụng sau khi phỏng vấn còn giúp bạn tạo ấn tượng tốt hơn và có nhiều lợi thế để được ứng tuyển. Dưới đây là gợi ý cho từng trường hợp cụ thể:

Bạn đi trễ vào ngày hẹn phỏng vấn

Cần lập ra thời gian, tuyến đường rõ ràng trong ngày đi phỏng vấn để tránh để lại ấn tượng xấu đầu tiên. Tuy nhiên, bạn cũng không thể tránh được các sự cố bất ngờ không xác định hoặc trường hợp khẩn cấp, bạn nhận ra mình đã trễ giờ. Việc đầu tiên cần làm là gọi cho người phỏng vấn biết. Đừng chờ đợi cho đến khi bạn ở đó và đưa ra lời bào chữa. Việc này giúp bạn sẽ giúp bạn có cơ hội được tuyển dụng hơn là im lặng và đến muộn.

Nếu bạn “lỡ” gặp vấn đề và không đến kịp giờ phỏng vấn thì cứ bình tĩnh và xin lỗi trực tiếp với nhà tuyển dụng. Sau khi hoàn tất buổi phỏng vấn, bạn có thể về nhà viết một thư cám ơn, đồng thời nhắc lại việc đi trễ và xin lỗi chân thành.

Điều này chẳng những khiến nhà tuyển dụng xóa bỏ điểm trừ của bạn mà còn có thể cộng thêm điểm vì biết rằng bạn ý thức được tầm quan trọng của sự việc và bạn có tinh thần nhận trách nhiệm cao với những lỗi của mình.

Bạn đang bối rối bởi một câu hỏi

Người tìm việc đa số có tâm lý sẽ chuẩn bị các câu hỏi cơ bản để trả lời cho nhà tuyển dụng. Đột nhiên người phỏng vấn hỏi điều gì đó mà bạn không chuẩn bị và bộ não của bạn bắt đầu quay cuồng khi bạn cố nghĩ đến những gì để nói.

Việc chuẩn bị và thực hành không chỉ giúp bạn tránh được những sai sót mà còn giúp bạn linh động hơn trong các câu trả lời. Đừng trả lời “ tôi không biết “ với nhà tuyển dụng. Bạn phải nhớ rõ và nằm lòng ngày tháng, tên và số liệu liên quan đến lich sử quá khứ, cũng như thành tích của chính mình.

Nếu như bạn không suy nghĩ nhanh chóng và nhà tuyển dụng đã lướt qua câu hỏi khác. Hãy quay về câu hỏi bị bỏ lỡ sau cuối cuộc phỏng vấn.

Bạn quên tắt chuông điện thoại

Đừng bao giờ phạm sai lầm quên tắt chuông điện thoại khi đi phỏng vấn. Bạn và nhà tuyển dụng sẽ khó có thể bắt đầu lại tâm trạng phỏng vấn như lúc bắt đầu nếu như nhạc chuông điện thoại của bạn cứ vang lên trong không gian nghiêm túc như vậy.

Nếu như đó là một cuộc gọi quan trọng hãy đề nghị cho bạn được ra ngoài hoàn thành xong cuộc gọi. Đưa ra lời giải thích rõ ràng, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không lấy vấn đề đó để đánh giá kết quả phỏng vấn của bạn.

Bạn sợ trả lời sai

Sau khi rời khỏi cuộc phỏng vấn, bạn chợt nhận ra mình đã nói sai một vài vấn đề nào đó, bạn lo lắng về câu trả lời sẽ phá hủy mong ước được vào công ty tuyển dụng hoặc dường như vị trí mà công ty đề nghị bạn vào không phù hợp với khả năng của bạn. Trước tiên hãy tự đánh giá bản thân. Bạn sẽ không trả lời mọi câu hỏi một cách hoàn hảo, nhưng nếu bạn cầu toàn quá nhiều vào câu trả lời của bạn thì việc đó có vẻ quá mức cần thiết.

Nếu như bạn cần làm rõ lại câu trả lời, thông qua thư cảm ơn nhà tuyển dụng bạn sẽ có cơ hội giải thích bất cứ điều gì bạn muốn. Đối với việc phỏng vấn thì có nghĩa là bày tỏ lòng biết ơn đối với nhà tuyển dụng đã dành thời gian cho bạn trong ngày làm việc bận rộn của họ.

Vậy nên, đừng suy nghĩ nhiều mà hãy nói lời cảm ơn ngay qua e-mail. Đây có thể là yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng cảm thấy hài lòng trong quá trình ra quyết định và bạn có thể ghi thêm điểm trong mắt của họ.