RaoVat24h
Kinh doanh Quản trị tài chính

Sự can thiệp của ngân hàng trung ương

Advertisement

    Sự tác động qua lại giữa các lực lượng cung cầu trên thị trường hối đoái sẽ tạo thành tỷ giá hối đoái, tức là giá của một đồng tiền đo bằng đồng tiền khác. Tỷ giá hình thành theo phương thức này được gọi là tỷ giá thả nổi.
    Tuy nhiên, do tỷ giá hối đoái có tác động rất lớn đến nhiều mặt của nền kinh tế, nên nhiều nước hoặc trong những thời kỳ nhất định của một nước, Ngân hàng trung ương có thể tác động để giữ ‘giá ở một mức cố định (tỷ giá cố định), hoặc điều chỉnh tỷ giá theo một hướng nhất định bằng biện pháp can thiệp, nhằm đạt được những mục tiêu nào đó đối với nền kinh tế. Mỗi khi tỷ giá hối đoái biến dộng theo chiều hướng bất lợi cho việc đạt được những mục tiêu của nền kinh tế, ngân hàng trung ương lại tiến hành can thiệp vào thị trường hối đoái, tức là chủ động tác động vào tương quan giữa cung và cầu của hai đồng tiền nhằm ổn định đồng nội tệ.
Sự can thiệp của ngân hàng trung ương 
   
     Hành động can thiệp vào thị trường hối đoái của Ngân hàng trung ương được thực hiện chủ yếu bằng các công cụ của thị trường, tức Ngân hàng trung ương bán ra (hoặc mua vào) một lượng ngoại tệ nhất định. Kết quả của sự can thiệp này là làm thay đổi lượng cung (hoặc cầu) ngoại tệ, và làm thay đổi tỷ giá theo hướng mong muôn. Tuy nhiên, việc bán ngoại tệ ra liên tục để giữ tỷ giá cố định trong những thời kỳ khan hiếm ngoại tệ, sẽ làm suy yêu dự trữ ngoại tệ quốc gia. Đến lượt nó, tình trạng này sẽ gây ra những hiệu ứng dây chuyền khác trong nền kinh tế
    Là một bộ phận của thị trường tài chính, thị trường hối đoái có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình lưu thông vốn, lưu thông hàng hóa trên phương diện quốc tế, và nó có môi liên hệ tác động qua lại một cách chặt chẽ với các bộ phận khác của thị trường tài chính.
Thị trường vốn
     Thị trường vốn là thị trường giao dịch các khoản vốn dài hạn nhằm mục đích cung cấp tài chính cho các khoản đầu tư dài hạn của Chính phủ, của các doanh nghiệp và của các hộ gia đình. Thị trường vốn gồm có thị trường tín dụng dài hạn và thị trường chứng khoán.
    Các công cụ của thị trường vốn có thời gian đáo hạn trên 1 năm. So với các công cụ của thị trường tiền tệ, các công cụ của thị trường vốn có độ rủi ro cao hơn, do đó chúng có mức lợi tức cao hơn.

Rate this post

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (901) 369.468