Kinh doanh Quản trị kinh doanh

SỰ KHÁC BIỆT TRONG TƯ DUY NGƯỜI LÀM CHỦ & LÀM THUÊ

SỰ KHÁC BIỆT TRONG TƯ DUY NGƯỜI LÀM CHỦ & LÀM THUÊ

Tư duy quyết định 80% sự thành công của một con người. Trong xã hội, dù bạn đang làm gì, ở đâu… Thì bạn đều thuộc một trong hai nhóm này. Đó là nhóm làm chủ và nhóm làm thuê.

Sự khác nhau của 2 nhóm này nằm ở Tư Duy, và đương nhiên là Tư duy sẽ quyết định hành động và kết quả, nên kết quả về mọi khía cạnh của cuộc sống của 2 nhóm này luôn có sự khác nhau.

Sau đây mình liệt kê ra một vài sự khác biệt để chúng ta dễ dàng nhận diện xem mình nằm ở nhóm nào, người xung quanh chúng ta nằm ở nhóm nào, và kết quả cuộc đời họ, phản ánh chính xác quá trình tư duy của họ.

1. Người làm thuê luôn mang tư duy thụ động, chờ đợi. Còn người làm chủ luôn luôn chủ động, họ chủ động về thời gian, chủ động về công việc, chủ động về thu nhập, chủ động trong mọi mối quan hệ.

2. Người làm thuê luôn tìm cách né tránh công việc, trì hoãn công việc, chỉ mong chủ giao cho ít việc để được nhàn hạ. Ngược lại, người làm chủ họ luôn tìm kiếm các công việc, các cơ hội để làm việc kiếm tiền, bận rộn với họ cũng là một thú vui.

3. Người làm thuê luôn muốn tăng lương, giảm giờ làm, họ thường có tư duy đổ lỗi, tiêu cực, trách móc, ca thán… Còn người làm chủ, họ luôn luôn chịu trách nhiệm 100 % về mọi kết quả trong cuộc sống của họ.

4. Người làm thuê, trong cuộc sống họ không có mục tiêu, mục đích rõ ràng, họ lãng phí thời gian vào những việc vô bổ. Bởi họ luôn nghĩ rằng “ Mọi thứ đã có sếp, cấp trên lo mình có làm thế, chứ làm nữa cũng có được tăng lương đâu”, việc của họ là làm tròn vai, đi đúng giờ và về đúng giờ theo kiểu “ Sáng cắp ô đi, chờ hết ngày rồi chiều cắp ô về, cuối tháng lĩnh lương”. Người làm chủ họ luôn biết trân quý thời gian, trân quý bản thân, không làm những việc không có mục đích và mang lại giá trị.

5. Người làm thuê, họ luôn đóng tư duy trước những cái mới, trước những tri thức mới. Bởi họ nghĩ “ Việc học ở trường là đủ lắm rồi, học thế, học nữa cũng chỉ thế thôi”. Còn người làm chủ, họ không ngừng học hỏi, tiếp nhận những cái mới. Bởi họ nghĩ rằng “ Nếu không học, không cập nhật những cái mới sẽ bị lạc hậu và bị đào thải”.

6. Người làm thuê họ rất sợ phải thay đổi, thay đổi công việc, thay đổi môi trường, họ sợ phải suy nghĩ, sáng tạo, luôn tìm những công việc dễ dàng, lặp đi lặp lại, đỡ phải suy nghĩ và sáng tạo. Ngược lại, người làm chủ họ luôn đổi mới, linh hoạt và sáng tạo để phát triển.

Còn rất nhiều điều khác biệt trong tư duy của hai nhóm người này nữa… Bởi tư duy là một công việc rất nặng nhọc.
St.

?DienDan.Edu.Vn cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn. https://diendan.edu.vn/