Quản trị chiến lược được đặc trưng bởi sự n" />
Kinh doanh Quản trị chiến lược Quản trị kinh doanh

Tầm quan trọng của quản trị chiến lược

Quản trị chiến lược được đặc trưng bởi sự nhấn mạnh vào những mối tương tác của một doanh nghiệp với môi trường bên ngoài và mối tương tác của những hoạt động chức năng khác nhau bên trong doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của quản trị chiến lược

Hiện nay doanh nghiệp phải trực diện với môi trường kinh doanh ngày càng biến động, phức tạp và có nhiều rủi ro. Những biến đổi nhanh thường tạo ra các cơ hội và nguy cơ bất ngờ. Tầm quan trọng của quản trị chiến lược trong doanh nghiệp được thể hiện trên các khía cạnh sau:
Tầm quan trọng của quản trị chiến lược
– Quá trình quản trị chiến lược giúp các doanh nghiệp xác định rõ mục đích và hướng đi của mình qua việc xác định tầm nhìn, các mục tiêu chiến lược. Nó buộc cho nhà quản trị phải xem xét và xác định xem doanh nghiệp sẽ đi theo hướng nào và khi nào thì đạt tới các kết quả mong muốn nhất định. Việc xác định rõ mục tiêu và phương hướng hoạt động trong tương lai giúp cho doanh nghiệp và các bộ phận trong doanh nghiệp có cơ sở xác định những hướng đi chung trong tương lại giúp cho nhà quản trị cũng như nhân viên nắm vững được việc gì cần làm để đạt được thành công. Như vậy sẽ khuyến khích cả hai đối tượng trên đạt được những kết quả ngắn hạn, nhằm cải thiện tốt hơn lợi ích lâu dài của doanh nghiệp.
–     Trong bối cảnh các yếu tố môi trường kinh doanh luôn luôn biến đổi và tạo ra các cơ hội và nguy cơ bất ngờ đổi với doanh nghiệp. Vai trò quan trọng của chiến lược là giúp doanh nghiệp nấm bắt được những cơ hội trên thị trường và tạo được lợi thể cạnh tranh trên thương trường bằng cách vận dụng các nguồn lực hữu hạn của họ sao cho có kết quà và hiệu quả cao nhàm đạt được các mục tiêu và hoàn thành nhiệm vụ chiến lược của doanh nghiệp. Quản trị chiến lược buộc các doanh nghiệp phải phân tích và dự báo các điều kiện môi trường trong tương lai sần cũng như trong tương lai xa. Nhờ đó thấy rõ điều kiện môi trường tương lai và các doanh nghiệp có khả năng nắm bắt tốt hơn các cơ hội, tận dụng hết các cơ hội kinh doanh, đồng thời có biện pháp chủ động đối phó với những nguy cơ và mối đe dọa trên thương trường kinh doanh.
–      Quản trị chiến lược góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực, tăng cường vị thế của doanh nghiệp, đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển liên tục và bền vững.
–     Quản trị chiến lược tạo ra các căn cứ vừng chắc cho doanh nghiệp đê ra các quyết định phù hợp với sự biến động của thị trường. Nó tạo ra cơ sở vững chắc cho các hoạt động nghiên cứu và triển khai, đầu tư phát triển, đào tạo bồi dưỡng nhân sự, hoạt động mở rộng thị trường và phát triển sản phẩm. Trong thực tế phần lớn các sai lầm trong đầu tư, công nghệ, thị trường… đều xuất phát từ chỗ xây dựng chiến lược hoặc xác định mục tiêu chiến lược bị sai lệch.