Nhiều phương tiện chứng kho" />
Kinh doanh Quản trị tài chính

Tìm hiểu đường dẫn thanh khoản

Nhiều phương tiện chứng khoán hóa dựa vào “đường dẫn thanh khoản”. Đường dẫn thanh khoản gắn liền với SPE, dùng để tận dụng tính thanh khoản của thị trường ngắn hạn vì nó rẻ hơn. Những người sắp xếp những đường dẫn đó cẩn phải đảm bảo là rủi ro lệch hạn sẽ không tạo ra sự gián đoạn. Một cách làm tiêu chuẩn là đính kèm những đường dẫn này với các “đường thanh khoản phòng trợ” bởi những “người cung cấp thanh khoản”. Người cung cấp thanh khoản thông thương là một ngân hàng ký hợp đổng để cung cấp tiền mặt với một lượng tối đa trong trường hợp thị trường bị gián đoạn. Hợp đổng có nhiều điều kiện ví dụ như xếp hạng tối thiểu cùa danh mục đầu tư của tài sản đang được cấp vốn. Độ này của sự gián đoạn thị trường phải “ngắn”, không được kéo dài nhiều tháng.
Tìm hiểu đường dẫn thanh khoản

Một khi tính thanh khoản đã cạn kiệt, rủi ro lệch hạn trở thành “ cho vay không tự nguyện” của ngân hàng. Họ phải cho vay để tuân theo những cam kết của mình, nhưng phải đối mặt với vấn đề không duy trì được tính thanh khoản của chính mình. Tính thanh khoản thu hẹp vì câu hỏi “ai sẽ mất bao nhiêu tiền tiếp theo”. Nó cũng xảy ra vì việc cho vay không tự nguyện khiến cho tính thanh khoản càng giảm sút.

Tính thanh khoản có vẻ như vẫn cạn kiệt ngay cả sau khi các ngân hàng trung ương bơm vào những khoản tiền khổng lồ. Có lẽ, các ngân hàng và công ty tài chính đang “tích trữ tính thanh khoản” vì sợ sẽ bị mất tính thanh khoản nếu dùng nó để mở rộng tín dụng. Việc cho vay không tự nguyện và tích trữ tính thanh khoản là những hệ quả thay vi nguyên nhân. Nguyên do có lẽ là sự lo ngại rủi ro và sự bất an về việc ai sẽ sụp đổ tiếp theo, một hiệu ứng có nguồn gốc không chỉ ở những tài sản độc hại bởi vì điều đó sẽ không thể lý giải mức độ thua lỗ nếu xem xét riêng biệt hay theo tiêu chuẩn kế toán giá trị công bằng.

Từ khóa tìm kiếm nhiều: rủi ro tài chính, khủng hoảng tài chính