Excel Office

VBA Macro – Hàm đếm các ô màu trên Excel

Vấn đề gặp phải

Trong thực tế, khi sử dụng Excel, chúng ta cần đếm một vùng nào đó xem có bao nhiêu màu đỏ, bao nhiêu màu xanh, bao nhiêu màu vàng, hoặc bao nhiêu ô được tô màu… Nhưng Excelchỉ có thể đếm dựa trên dữ liệu của vùng. Nó không cung cấp cho ta đếm số ô có màu nhất định trong Excel. Chúng ta cần một giải pháp khác.

Giải pháp

Chúng ta sẽ tạo một hàm mới trong VBA. Hàm này có chức năng đếm các ô có màu nhất định.

Cách bước thực hiện

Bước 1: Tạo Workbook mới, mở cửa sổ VBA.

Tạo Worbkook mới. Trong Tab Developer, nhấn nút Visual Basic hoặc phím tắt Alt+F11 để mở cửa sổ VBA.
DeveloperVBA

Bước 2: Tạo Module và chèn code dưới đây vào Module

Nhấn chuột phải vào của sổ VBAProject (cửa sổ bên trái).
Chọn Insert/Module để tạo một Module mới.
Chèn code dưới dây vào Module:
Function DemMau(Vung As Range, Mau As Range) As Long
Dim Rng As Range
For Each Rng In Vung
If Rng.Interior.Color = Mau.Interior.Color Then
DemMau = DemMau + 1
End If
End Function
Bai 1.21

Bước 3: Lưu Workbook dưới dạng file Macro hoặc dạng Add-in

Trường hợp 1: Khi bạn chỉ muốn sử dụng hàm vừa tạo cho workbook này thì bạn lưu file dưới dạng “Excel Macro-Enabled Workbook (*.xlsm)”
Bài 1.2
Trường hợp 2: Khi bạn muốn sử dụng cho tất cả workbook thì bạn lưu file dưới dạng Add-in. Lưu ý, khi lưu dưới dạng Add-in, bạn phải cài đặt Add-in thì mới có thể sử dụng cho mọi Workbook.
Bài 1.3

Bước 4: Sử dụng hàm đã tạo

Sau khi đã tạo hàm, bạn chỉ cần ra Excel gõ hàm vào giống như các hàm của Excel.