(Chìa khóa t" />
Kinh doanh Quản trị kinh doanh

10 cuốn sách có ảnh hưởng nhất đến các thủ lĩnh công nghệ

(Chìa khóa thành công) Những cuốn sách sau đây đã góp phần hình thành nên những con người vĩ đại như thế, giúp họ trở thành những nhà lãnh đạo toàn cầu hay những CEO tài năng của ngày hôm nay.

1. Giám đốc điều hình Amazon Jeff Bezos rất yêu thích cuốn sách về kinh doanh “Built to last” (Xây dựng để trường tồn) và cuốn tiểu thuyết hư cấu “The remains of the Day” (Những giờ phút còn lại của một ngày)
10 cuốn sách có ảnh hưởng nhất đến các thủ lĩnh công nghệ
Jeff Bezos đã thành lập nên Amazon như một thị trường sách, nên chắn hẳn ông phải đọc rất nhiều. Ông đã từng mua 10 cuốn sách mỗi tháng.
Tác phẩm yêu thích của ông là “Built to last” của hai tác giả Jim Collins và Jerry Porras viết về những thói quen dẫn đến thành công của các công ty có tầm nhìn chiến lược và “The Remains of the Day” của tác giả Kazuo Ishiguro.
Ông từng nói rằng: “Nếu bạn đọc “The remains of the Day” – một trong những cuốn sách yêu thích của tôi, bạn sẽ hiểu vì sao chỉ sau 10h đồng hồ, tôi đã sống một cuộc sống khác và học được rất nhiều về cuộc sống và sự hối tiếc”.
2. Giám đốc điều hành của Zappos Tony Hsieh là một fan hâm mộ của “Tribal Leadership” (Lãnh đạo bộ lạc) của Dave Logan, John King và Halee Fischer-Wright
Tony Hsieh hiện đang xây dựng trung tâm thành phố Las Vegas thành một trung tâm công nghệ mới và ông cũng là CEO của công ty giày thuộc sở hữu của Amazon, Zappos.
Ông rất yêu thích cuốn sách “Tribal Leadership”: Tận dụng những yếu tố tự nhiên để xây dựng một tổ chức hùng mạnh. Các cuốn sách gối đầu khác của ông bao gồm “Peak” (Đỉnh cao) của Chip Conley viết về cách các công ty lớn sử dụng tháp nhu cầu của Maslow làm động lực và “The Happiness Hypothesis” (Giả thuyết hạnh phúc) của Jonathan Haidt: Tìm kiếm sự thật hiện đại từ kinh nghiệm cổ xưa.
Ông nói rằng, “Tribal Leadership” đã đề cập đến rất nhiều những điều mà từ trước đến nay chúng ta vẫn đang làm theo bản năng và đã đưa ra những lời khuyên tuyệt vời giúp tất cả các công ty đưa văn hóa doanh nghiệp lên một tầm cao mới.
3. Bill Gates của Microsoft mới đây đã tiết lộ rằng cuốn sách yêu thích trong 10 năm trở lại đây của ông là tác phẩm của Steven Pinker “The Better Angels of Our Nature: Why Violence Has Declined” (Những bản chất lương thiện: Tại sao bạo lực đã giảm)
Gates giải thích rằng “Đó là một cuốn sách dài nhưng vô cùng sâu sắc về vấn đề bạo lực và phân biệt đối xử đã giảm theo thời gian”.
Ông cũng rất tâm đắc tác phẩm “The Catcher in the Rye” (Bắt trẻ đồng xanh). “Tác phẩm này rất thông minh. Nó thừa nhận rằng những người trẻ đôi khi bối rối trước cuộc sống nhưng rất thông minh và có thể nhìn nhận những điều mà người lớn không thể nhận thấy.
Vì vậy tôi luôn yêu thích nó”, ông chia sẻ .
4. Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg chỉ liệt kê một quyển sách duy nhất trong hồ sơ Facebook của mình “Ender’s Game” (Trò chơi của kẻ kết thúc) – Orson Scott. Nhưng đó không phải cuốn sách yêu thích của anh
Anh đã chia sẻ với The New Yorker vào năm 2010 rằng “The Aeneid” của Virfil mới thực sự là tác phẩm anh tâm đắc nhất.
5. Các tiểu thuyết trinh thám của John le Carre rất thu hút đối với thị Trưởng New York Michael Bloomberg
Ông miêu tả cụ thể một trong những tác phẩm đó – “The honourable schoolboy” (Nam sinh danh dự) là “600 trang sách hầu như chỉ thuần túy miêu tả và không có bất cứ sự kiện nào xảy ra. Nhưng tác phẩm đó thực sự rất hấp dẫn”.
6. Larry Ellison của Oracle rất tâm đắc “Napoleon” của Vincent Cronin
Ellison đọc rất nhiều sách nhưng một trong những tác phẩm yêu thích gần đây của ông là “Napoleon”.
Ông chia sẻ “Thật là thú vị khi đọc về Napoleon vì một số lý do như: để biết một người đàn ông được sinh ra trong một gia đình khó khăn có thể làm gì trong đời, và để hiểu rằng lịch sử có thể bóp méo sự thật đến mức nào”.
7. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook và “Competing against time” (Cạnh tranh với thời gian)
Tim Cook rất thích tác phẩm “Competing against time” của tác giả George Stalk và ông đã phát những bản copy của tác phẩm này cho các nhân viên của Apple.
8. Elon Musk nói rằng anh đã đọc hàng ngàn cuốn sách, nhưng tác phẩm anh thực sự yêu thích là “The Hitchhiker’s guide to the galaxy” (Hướng dẫn của người đi nhờ xe về con đường đến với dải ngân hà” của Douglas Adams
Người sáng lập Tesla Motors và SpaceX rất thích seri truyện Chúa tể của những chiếc nhẫn và anh đã đọc cả những công trình của nhiều nhà triết học. Nhưng một trong những tác phẩm tâm đắc nhất mọi thời đại của anh lại là “The Hitchhiker’s guide to the galaxy” – tác phẩm anh đã đọc trong suốt thời niên thiếu và từ đó nỗ lực tìm ra vị trí của mình trong vũ trụ.
Một trong những điều Musk rút ra từ cuốn sách của Adams, đó là “Đặt ra câu hỏi đôi khi thậm chí còn khó hơn tìm ra câu trả lời”.

9. Jack Dorsey luôn tặng cho mọi nhân viên mới của Square một hộp đồ dùng có chứa một trong những cuốn sách yêu thích của mình “The Checklist Manifesto”
Khi Jack Dorsey thuê một nhân viên mới, ông sẽ tặng họ một hộp đồ dùng với một cuốn sách màu đỏ rất to “The Checklist Manifesto: Làm thế nào để mọi thứ về đúng vị trí” của Atul Gawande.
Ông đặc biệt thích đoạn viết về cách những nhà đầu tư mạo hiểm chọn những doanh nghiệp mới khởi sự để đầu tư và đã trích dẫn cả đoạn văn đó trên trang Tumblr của mình.
10. Steve Jobs tâm đắc rất nhiều cuốn sách, trong đó nổi bật là “Innovator’s Dilemma” (Tình thế tiến thoái lưỡng nan của nhà cải cách), “King Lear, Plato” của Shakespeare và “Moby Dick” của Herman Melville
Trong cuốn tiểu sử về Steve Jobs của tác giả Walter Issacson, ông đã liệt kê rất nhiều cuốn sách có ảnh hưởng lớn đến người đồng sáng lập Apple.
Đặc biệt, một bài viết đã từng thuyết phục Steve Jobs làm việc với Steve Wozniak đó là “Secrets of the Little Blue Box” (Bí mật của chiếc hộp nhỏ màu xanh) của Ron Rosenbauum đã được xuất bản năm 1971 trong một ấn phẩm của Esquire.
Chìa khóa thành công
Theo Trí Thức Trẻ/BusinessInside