RaoVat24h
Cẩm nang du lịch Du lịch Địa danh

3 món bánh bèo ngon khó cưỡng của miền Trung

Advertisement

Sức cuốn hút khó cưỡng từ một loại bánh nhỏ được làm từ bột gạo, có cùng tên gọi là bánh bèo từ lâu đã luôn được thực khách Sài Gòn và người sành ăn yêu thích. Dưới đây là một vài loại bánh bèo nức tiếng mà bạn nên ghi nhớ. 


Bánh bèo chén xứ Huế

Nguyên liệu chính để làm bánh là bột gạo. Muốn chiếc bánh bèo dẻo, mềm và thơm ngon, người làm bánh phải chọn loại gạo còn thơm hương lúa mới. Gạo vo sạch, ngâm nước trong nhiều giờ trước khi đem xay. Gạo sau khi xay thành bột mịn, người thợ pha vào một ít nước lọc để bột lỏng nhưng vẫn giữ được độ dẻo nhất thiết. Bột được chế vào từng chén và đem hấp chín.

3 món bánh bèo ngon khó cưỡng của miền Trung  1
Bánh bèo chén xứ Huế nổi bật với màu vàng của tôm chấy cùng phần da lợn chiên giòn. Ảnh: Huấn Phan.
Một thành phần quan trọng tăng thêm sự bắt mắt, thơm ngon cho bánh bèo là phần nhị màu gạch được làm từ tôm chấy. Làm tôm chấy khá thuần túy nhưng tốn không ít thời gian. Tôm mua về được làm sạch, luộc chín, bóc bỏ vỏ, cho phần thịt vào giã thật nhuyễn. Làm nóng chảo trên bếp, cho tôm đã giã nhuyễn vào và chấy đều đến khi tôm mịn và khô rang là được. Chiếc bánh bèo thu hút với màu trắng của bột gạo, màu vàng rộm của tôm cháy sẽ tròn vị hơn với chén nước mắm ngọt cay xé lưỡi, là chất xúc tác làm cho món ăn dân dã này trở thành tròn vị.
Địa chỉ: 45C Kỳ Đồng (quận 3); 43 Rạch Bùng Binh (quận 3); 83 Thạch Thị Thanh (quận 1); 351/149 Lê Văn Sỹ (quận 3)…
Bánh bèo xứ Quảng
Cũng được làm từ bột gạo, ăn kèm nhân và nước mắm pha ngọt, nhưng điểm làm nên sự khác biệt chính là phần nhân sánh và hơi béo của món ăn này. Được làm từ tôm nhưng lại không cháy khô như bánh bèo xứ Huế, phần nhân bánh bèo được chế biến từ thịt nạc xay, tôm bằm nhuyễn, nấm mèo thái nhỏ… toàn bộ được hòa chung với nhau tạo thành một loại nước sốt sệt rất thơm ngon và vừa ăn.

3 món bánh bèo ngon khó cưỡng của miền Trung  2
Phần nhân dùng kèm được làm dẻo và sánh là đặc thù của món bánh bèo xứ Quảng. Ảnh: Huấn Phan.
Phần bánh cũng được đổ dầy hơn, mềm dai và thơm ngon. Những chén bánh bèo nóng hổi, trắng tinh được lấy ra từ nồi hấp. Bánh được thoa lên một lớp dầu phụng, tiếp đến là phần nhân, hành phi và mang ra cho thực khách, Đương nhiên là không thể thiếu chén nước mắm ngọt điểm xuyết vài lát ớt sừng đặc thù của xứ Quảng.
Bạn có thể ghé đến quán bánh bèo xứ Quảng ở địa chỉ 64, 68 hoặc 76 đường Trần Mai Ninh, phường 12, quận Tân Bình để nếm thử hương vị thơm ngon, lạ miệng của món ăn này.
Bánh bèo ở nơi chốn Phú Khánh
Phú Khánh là tên gọi xưa của hai tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên. Không to như bánh bèo chén của người Huế hay người Quảng, chiếc bánh bèo ở nơi chốn này be bé xinh xinh, chỉ to hơn đầu ngón tay cái. Để có được điều đó, người dân ở đây sử dụng khuôn bánh là những chiếc chung rượu bằng gốm, xếp đầy trong xửng. Bột gạo được pha sẵn, đổ vào từng chiếc chung một rồi đem hấp chín. Khi hấp, nước trong nồi phải luôn sôi thì bánh mới chín trong và tạo thành một lỗ tròn giữa chiếc bánh rất đẹp.
3 món bánh bèo ngon khó cưỡng của miền Trung  3
Món ăn với những chiếc bánh bé xíu, điểm xuyết thêm màu đỏ của tôm chấy, màu xanh của hẹ vừa đẹp mắt vừa ngon miệng của vùng đất Phú Khánh. Ảnh: Huấn Phan.
Cũng như người Huế, người dân ở vùng đất này sử dụng tôm chấy để dùng kèm với món bánh này, ngoài ra, còn có hương thơm của hẹ phi, cái giòn tan của những mẩu bánh mì chiên giòn đem lại cảm giác thích thú cho thực khách.
Địa chỉ: Quán Bánh bèo Quơ – 402/39 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3 hoặc quán Khoái – 3A Lê Quý Đôn, phường 6, quận 3.

Rate this post

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (901) 369.468