Forum
Softwares Thủ thuật

Adobe nói lời chào tạm biệt Flash Media Player vào năm 2020

Advertisement

Công ty đã đưa ra quyết định mà các nhà phát triển và người dùng đã mong chờ trong nhiều năm. Trong khoảng 10 năm qua, Flash Player chứa rất nhiều lỗi bảo mật và là điểm đến lý tưởng của quảng cáo độc hại cũng như các chiến dịch tấn công không gian mạng.
Adobe nói rằng các chuẩn mở như HTML5, WebGL và WebAssembly đã đủ trưởng thành để để thay thế các tính năng của Flash như đồ họa 3D, stream video trực tuyến và hình ảnh động phức tạp khác. Cả dịch vụ stream và game trên trình duyệt đã thôi không dùng Flash từ 5 năm qua.
Adobe không cho biết ngày cụ thể sẽ ngừng cập nhật và phân phối Flash trong năm 2020 nhưng sẽ có nhiều chi tiết cụ thể hơn khi gần tới ngày đó.
Hầu hết các trình duyệt ngày nay đều cài sẵn Flash nhưng plugin mặc định bị tắt. Các trình duyệt như Chrome, Edge hay Firefox, cũng như các nhà cung cấp nội dung trực tuyến, đã bắt đầu dùng mặc định HTML5. Adobe đã chuẩn bị cho bước đi này vài năm qua khi tập trung phát triển công cụ liên quan tới HTML5 như Animate CC. Ngoài ra, các ứng dụng Adobe trước đây hỗ trợ tính năng Export to Flash giờ sẽ có lựa chọn thay thế là Export to HTML5.
Khởi nguồn của Flash có tên gọi Future Splash, sản phẩm của một công ty nhỏ tên là Futurewave Software. Future Splash được thiết kế để tạo hiệu ứng động trên web mà không dùng ảnh GIF. Sau đó nó được Adobe mua lại và đổi tên thành Flash.
HTML, xương sống của web ngày càng phát triển lớn mạnh và chìm dần vào nền khi các nền tảng web đơn giản hóa như WordPress, Medium và Tumblr ngày càng phát triển. Chẳng ai cần biết cách chèn thẻ in đậm hay Href để tạo liên kết đến link. Web đã được tự động hóa và các đoạn code chìm đủ mạnh để chúng ta không còn cần tới Flash nữa.
Thế giới công nghệ sẽ còn nhớ tới Flash như một phần quan trọng của Internet
Trên máy tính, Flash phải chịu trách nhiệm cho nhiều lỗi crash (quảng cáo trên Flash bây giờ vẫn khiến Chrome bị crash). Khi Internet phát triển cùng Flash, nó trở thành đối tượng của hacker và malware. “Lỗ hổng bảo mật trên Flash” đã trở thành tiêu đề nóng trong hơn 15 năm.
Ban đầu, HTML5 là thứ đe dọa sự thống trị của Flash, đặc biệt là với video. YouTube bắt đầu hỗ trợ HTML5 video vào năm 2010 và chuyển sang HTML5 hoàn toàn từ năm 2015. Thay đổi đó đã ảnh hưởng tới Flash, nhưng chính các thiết bị di động và văn hóa phụ thuộc vào ứng dụng của chúng ta mới là đòn quyết định giết Flash.
Đầu năm 2010, có tới 10 ngàn ứng dụng (và giờ là hơn 2 triệu ứng dụng trên App Store), nhưng vẫn chưa có Snapchat hay Instagram. Nhiều người vẫn dùng Twitter trên web và cũng như những người khác, Mark Zuckerberg đã bị thuyết phục rằng HTML5 chính là tương lai của ứng dụng di động. Tới năm 2012, Zuckerberg thừa nhận đánh cược với HTML5 là một sai lầm.
Chúng ta giành nhiều thời gian xem nội dung và video trên Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat, có nghĩa là không xem quảng cáo trên trang truyền thống, vốn là nơi dùng Flash. Người quảng cáo không còn dựa vào lượt truy cập trên website. Nghĩa là càng ngày càng ít người dùng quảng cáo theo cách cũ với Flash. Hiển nhiên là khi Flash chính thức ra đi vào năm 2020, nhiều website cũ cũng sẽ dùng các công cụ quảng cáo mới.
Flash cũng như dịch vụ điện tín của Western Union, trước đây rất hữu ích nhưng giờ quá cổ lỗ sĩ. Dù nhiều người cho rằng Flash bảo mật rất yếu kém nhưng cũng phải thừa nhận rằng web sẽ không có được ngày hôm nay nếu không có nó. Nhờ giúp xây dựng nên Internet, chúng ta sẽ không quên đã từng có Flash.
Nguồn: QTM

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (918) 3369.468