Ngay ca khi luật và qui đinh đươc soạn thảo tốt, thì trên thực tế cũng không được thực thi một cách công bàng – hay không a" />
Kinh doanh Quản trị kinh doanh

Các doanh nghiệp nên xây dựng chương trình đạo đức kinh doanh

Ngay ca khi luật và qui đinh đươc soạn thảo tốt, thì trên thực tế cũng không được thực thi một cách công bàng – hay không ai tuân theo. Sự thất bại trong thực thi khuôn khố pháp luật và qui định hay tình trạng không tuân thủ sẽ góp phần gia tăng sự rắc ròi, đặt các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật ở thê cạnh tranh bất lợi, làm nan chí các nhà đầu tư, và mở rộng môi trường tham nhũng.
Các doanh nghiệp nên xây dựng chương trình đạo đức kinh doanh
   Mặc dù cuốn cẩm nang này khuyến khích việc xây dựng RBE trên quan điểm đạo đức, đa số trường hợp đích thân nhà nước phải tích cực hỗ trợ những doanh nghiệp nào cô gắng thể hiện trách nhiệm nhưng rơi vào thế cạnh tranh bất lợi. Khi đó yếu tố then chốt để đưa vấn đề đạo đức vào nền kinh tê thị trường mới nổi chính là xây dựng khung pháp lý định hướng thị trường và các thể chế tòa án đáng tin cậy. Có thể vận dụng những điều luật và qui định sẵn có ở các nước phát triển để vô hiệu hóa sự can thiệp của nhà nước, để đảm bảo hành vi kinh doanh có trách nhiệm trở thành một qui phạm, giá trị và chuẩn mực. IIBE luôn làm việc với các nhà lãnh đạo để tác động lên qui định của chính phủ theo mục tiêu này.
    Theo ghi nhận của một nhà nghiên cứu, so với những đạo luật mới thì hệ thống tòa án có khả nàng diễn giải và thực thi pháp luật một cách thuần thục và liêm chính là không kém quan trọng.Một trong những bước quan trọng nhất mà chính phu có thê thực hiện để hỗ trợ những diễn biến thị trường trong một nền kinh tê thị trường mới nồi chính là hình thành những cơ chê giải quyết tranh chấp hiệu quả, mang lại cho các doanh nghiệp những kết quả minh bạch, dỗ tiên liệu và hiệu quả vồ mặt chi phí.Cuối cùng, các cơ quan chính phủ phải thực thi thẩm quyền và trách nhiệm của mình để thực hiện những phán quyết đã được đưa ra.
   Môi trường tồn tại các hoạt động phi pháp
   Di sản cuối cùng của hệ thống kế hoạch tập trung là môi trường của những hoạt động phi pháp. Nó xuất phát từ bản chất chuyên chế của nhà nước và sự thiếu trách nhiệm giải trình của các quan chức trong nền kinh tế mệnh lệnh, từ mối quan hệ mật thiết còn tồn đọng giữa chính phủ và doanh nghiệp, từ những cải cách thể chế và pháp luật không hoàn chỉnh, sự bất ổn định về kinh tê và chính trị, và việc thực hiện những cải cách thiếu hiệu quả theo định hướng thị trường.