Nhà đầu tư?
Kinh doanh Quản trị chứng khoán

Cái thuật ngữ chuyên môn về thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư?
Nhà đầu tư là cá nhân hay tổ chức thực hiện việc mua – bán chứng khoán trên thị trường để tìm kiếm lợi nhuận.
Giao dịch chứng khoán?
Giao dịch chứng khoán là việc các nhà đầu tư mua – bán “chứng khoán trên thị trường giao dịch tập trung.

Cái thuật ngữ chuyên môn về thị trường chứng khoán

Lệnh giao dịch?
Lệnh giao dịch là chỉ thị mua hoặc bán chứng khoán của người đầu tư cho người môi giới của công ty chứng khoán để thực hiện giao dịch.
Trên thị trường giao dịch tập trung ở Việt Nam hiện nay đang áp dụng 2 loại lệnh giao dịch: lệnh giới hạn và lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh (ATO) cho tất cả các giao dịch chứng khoán.
Ví dụ: Nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch: Bán 1.000 cổ phiếu REE. Nhà môi giới chứng khoán phải thực hiện thao tác đặt lệnh bán đủ 1.000 cổ phiếu REE cho khách hàng tại Trung tâm giao dịch chứng khoán.
Lệnh giới hạn?
Lệnh giới hạn là chỉ thị mua hoặc bán chứng khoán của người đầu tư đưa ra cho người môi giới thực hiện theo mức giá chỉ định hoặc tốt hơn.
Ví dụ: Nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch: Bán 1.000 cổ phiếu REE với giá 18.700 đồng/ cổ phiếu. Nhà môi giới chứng khoán !•’ phải thực hiện việc bán 1.000 cổ phiếu REE cho khách hàng tại Trung tâm giao dịch chứng khoán với giá tốì thiểu là 18.700 tr đồng/CP.
Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh?
Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh (ATO) là lệnh mua hoặc bán chứng khoán nhưng không ghi trước giá do người đầu tư đưa ra cho người môi giới để thực hiện theo mức giá khớp lệnh.
Khớp lệnh định kỳ?
Khớp lệnh định kỳ là phương thức giao dịch dựa trên cơ sở tập hợp tất cả các lệnh mua – bán trong khoảng thời gian nhất định và tạo ra giá khớp có khối lượng mua bán đạt được là lớn nhất. Những lệnh thoả mãn giá khớp sẽ được thực hiện theo thứ tự ưu tiên về giá và ưu tiên về thời gian.
Hiện nay Trung tâm giao dịch chứng khoán TP.HCM đang thực hiện phương thức khớp lệnh định kỳ.
Mệnh giá?
Mệnh giá là số tiền ghi trên tò cổ phiếu hay tờ trái phiếu khi phát hành. Hiện nay, theo quy định: cổ phiếu có mệnh giá là 10.000 đồng, trái phiếu có mệnh giá tối thiểu là 100.000 đồng.
Thị giá?1
Thị giá là giá thị trường của các loại chứng khoán được mua bán trên thị trường giao dịch tập trung.
Ví dụ: Mệnh giá của cổ phiếu REE là 10.000 đồng, nhưng giá thị trường hiện tại của cổ phiếu REE và thời điểm ngày 10/01/2003 là 18.700 đồng / cổ phiếu.