(TH) – Nói đến đặc sản ẩm thực Bình Định, có lẽ không thể không nhắc đến chình mun Châu Trúc. Nghe qua thật lạ phải không bạn và thực như thế, đôi khi có rất nhiều người cũng cảm thấy lạ như bạn vậy, khi không rõ về chình mun như thế nào.
Trước khi nói về chình mun, chúng ta hãy điểm qua một vài nét về Đầm Châu Trúc. Đây là một đầm rộng lớn hơn 1200 ha thuộc xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định – điểm đến này cũng hay được nhắc đến trong các tour Bình Định. Đầm này nổi tiếng với nhiều loài tôm cá tươi ngon, trong đó có loại cá mang tên chình mun khá lạ. Và món ăn được nấu từ chình mun trở thành “đặc sản” có một không hai của Bình Định.
Chình mun là một loại cá thân trơn láng, không vảy, thường sống ở những vùng nước sâu và với chiều dài đến gần một mét, trung bình con trưởng thành to bằng bắp chân người, và sống càng lâu chình mun càng to.
Dulichgo
Món chính mun ngon nhất là được làm và nấu tại chỗ với những gia vị có sẵn ở vườn quê như sả, ớt bay, hành hương, nghệ sả. Thịt chình mun khi làm sạch sẽ được ướp với những gia vị này tỏa ra mùi thơm nồng khiến thực khách phương xa khó cưỡng lại.
Chình mun ướp gia vị được nướng trên vỉ than hồng, thịt chình mun rất nhanh chín nên phải trở đều tay. Lúc thấy miếng thịt hơi phồng lên đã ngả sang màu vàng nhạt, mỡ dưới da chảy xuống thì cũng là lúc thịt chình mun chín. Hòa quyện cùng vị sả, vị hành, vị ớt bay theo gió, thịt chình mun nướng đánh thức mọi giác quan của thực khách kề bên.
Thịt chình mun hơi dai vì có da và khi ăn có cảm giác như ăn thịt sụn sần sật rất thú vị – đó cũng chính là nét độc đáo của thịt chình mun ở đầm Châu Trúc. Thịt chình mun rất thơm và giàu dinh dưỡng. Chình mun đặc biệt thế, nên trở thành đặc sản không phải đi đâu thực khách cũng có dịp thưởng thức và biết đến.
Bên cạnh món nướng đơn giản thì chình mun còn được chế biến thành rất nhiều món ăn độc đáo khác nhau. Một số cái tên như chình mun hấp, chình mun xào sả ớt nghệ, chình mun nấu mẻ
Và đặc biệt là món ăn cầu kỳ chình mun um chuối. Đây là món ăn kỳ công được nấu từ chuối chat non, lá lốt cùng nhiều loại khác như rau răm, dừa trái, sả, ớt,…Chình mun um chuối ăn với bún tươi là ngon hết sẩy. Với vị béo, vị cay, vị chat khiến thực khách ăn một lần mà nhớ mãi.
Dulichgo
Thông tin thêm:
Cá Chình có ở nhiều nơi như những vùng cửa sông, cửa biển, đầm phá nước lợ, các hồ nuôi tôm dọc bờ biển miền Trung và ở Bình Định. Cá Chình thuộc họ nhà Lươn, Chạch nhưng lớn hơn nhiều, có con nặng hàng ký. Đặc biệt, Chình mun thì chỉ có ở đầm Trà Ổ, cũng gọi là đầm Châu Trúc thuộc huyện Phù Mỹ.
Gọi là Chình mun có lẽ vì da nó đen chũi như gỗ mun, nổi tiếng thơm, ngon và có giá trị bổ dưỡng rất cao.
Dân địa phương kể lại rằng trước đây Hoa Kiều ở Quy Nhơn mua Chình Mun về treo lên dùng bột gạo vuốt hết nhớt. Thứ bột gạo tẩm nhớt chình này làm món xúp là bổ nhất. Bởi vậy gặp con chình sạch hết nhớt là khó có người mua. Chình quý đầu tiên ở nước nhớt. Ngoài ra thịt chình có thể tiềm, chưng, xào, nấu canh nhưng hấp dẫn hơn cả là nướng và hấp. Con Chình Mun đã có mặt từ trước năm 1975 trong các tửu quán của Hoa Kiều Sài Gòn và một số nước trong khu vực.
Ngoài cách thức chế biến trên dân địa phương còn làm rượu chình ngâm nguyên một con chình mun vào vò rượu để khoảng hai tháng trở lên, uống trị thận, đau lưng.
Theo Tự Hào Việt, DulichBinhdinh…
Người Miền Trung !
DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.Cám ơn.