Hic, vấn đề xác định" />
Kinh doanh Quản trị nhân lực

GIÚP BẠN XÁC ĐỊNH MỨC LƯƠNG PHÙ HỢP

Hic, vấn đề xác định mức lương phù hợp thực sự là khó khăn với sinh viên mới ra trường.

Do trình độ và kiến thức, nhận thức và kinh nghiệm của các bạn khác nhau, các bạn lại hay buôn chuyện, hay so sánh mức lương của mình với người khác (không giống y như mình) nên mới gặp khó khăn về việc xác định mức lương phù hợp, đẫn đến những khó khăn với việc thương lượng mức lương phù hợp trong quá trình trả lời phỏng vấn tuyển dụng và trong quá trình làm việc sau này.

Nhiều bạn trẻ than phiền với mình về mức lương thử việc, mức lương làm việc khi đã ký hợp đồng, rồi thở ngắn than dài, rồi thì “biết thế…”

Vâng, ai cũng biết thế thì ai cũng đã giàu (hoặc không có khái niệm giàu :D)

Hôm nay, Nhân Viên Mới xin chia sẻ 1 tình huống cụ thể về việc 1 nhân viên mới khác, thắc mắc về mức lương của mình, và giải đáp của tư vấn viên. Các bạn đọc và suy ngẫm nhé.

Câu hỏi 1: Em đã tốt nghiệp Đại học Bách khoa cách đây 9 tháng, và đang làm cho công ty software thâm niên 8 tháng, trong đó 4 tháng làm vị trí Tester (kiểm thử phần mềm), 2 tháng học làm SQA (kiểm soát chất lượng sản phẩm phần mềm), 2 tháng làm vị trí SQA. Trình độ tiếng Anh: Toefl 500. Vậy mức lương của em bao nhiêu là hợp lý ạ. Chân thành cảm ơn anh (chị). (walnut…@yahoo.com) Câu hỏi 2: Tôi tốt nghiệp ĐH Mở Bán công, có kinh nghiệm làm nhân sự – hành chánh trong 6 năm. Tôi đã có chứng chỉ Thư ký và quản trị văn phòng, Giám Đốc nhân sự. Vậy mức lương của tôi bao nhiêu là hợp lý? (hcns@….com.vn)

– Trả lời của chị Trần Phương Thảo, Chuyên viên tư vấn & phát triển nguồn nhân lực, HRVietnam:

1. Để tìm hiểu về mức lương hợp lý, trước tiên bạn cần phải xác định công ty bạn định ứng tuyển là công ty Việt Nam hay nước ngoài và qui mô của công ty như thế nào? Với trình độ Anh văn của bạn, bạn hoàn toàn có thể xin vào làm việc ở các công ty nước ngoài nếu bạn thực sự tự tin và không gặp khó khăn trong vấn đề phỏng vấn với người nước ngoài. Trung bình, với gần một năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ phần mềm thì theo khung lương hiện nay trên thị trường là dao động vào khoảng từ 200 USD đến 300 USD.

2. Bạn nói là đã có 6 năm kinh nghiệm làm nhân sự và hành chính, tuy nhiên lại không nói rõ về khả năng ngoại ngữ của mình như thế nào và có kinh nghiệm trong ngành sản xuất hay dịch vụ thương mại, ở cấp bậc nhân viên hay quản lý… Vì thế tôi chỉ có thể tư vấn cho bạn khung lương chung trên thị trường hiện nay trong ngành Hành chính & Nhân sự (khối ngoài nhà nước), mức lương cho vị trí nhân viên là từ 300-400 USD và cho vị trí quản lý là từ 600-800 USD. Thế nhưng mức lương này có thể còn dao động nhiều tùy thuộc vào quy mô và loại hình công ty bạn dự định ứng tuyển.