Chang chang là loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ, thường xuất hiện ven bờ vào mùa biển êm nước trong khoảng độ từ tháng 2 trở đi.
Vào những ngày hè nóng nực, các bà nội trợ vẫn thường tìm mua chang chang về nấu món canh rau muống, dưa hồng, bầu…Canh chang chang có tác dụng giải nhiệt cơ thể, tốt cho sức khỏe, nhất là canh chang chang nấu với rau muống. Với món canh dân dã này, đối với những người thường xuyên quán xuyến chuyện bếp núc của gia đình chỉ ra tay một loáng là có ngay nồi canh ngon ngọt.
Chang chang mua về chỉ việc rửa sạch bỏ vào nồi luộc vừa đủ há miệng để tách vỏ lấy phần thịt, còn nước luộc thì dùng ray lược thật sạch cát. Sau đó đun sôi phần nước luộc và cho rau muống xắt khúc vừa ăn vào nấu chín. Riêng phần thịt chang chang sau khi được bốc ra đem rửa sạch lại bằng nước, để thật ráo nước rồi cho dầu ăn vào chảo tao sơ cùng với các loại gia vị hành tiêu, muối, mắm và bột ngọt, tiếp đó cho vào nồi cùng với rau muống nấu chín. Khi nồi canh sôi bùng trở lại thì chỉ việc rắc thêm ít hành ngò xắt nhuyễn và nhấc nồi xuống bếp. Chỉ thế là đã xong món canh chang chang nấu với rau muống ngon tuyệt vời.
Tại thời điểm này, cứ vào mỗi buổi sớm mai đi dọc theo bờ biển Phan Thiết, người ta thấy lấp ló lưng áo ướt đẫm mồ hôi của những người làm nghề cào chang chang. Sau gần giữa trưa, từng rổ đầy ắp chang chang được mang đến các chợ để bán cho người tiêu dùng. Và chang chang trở nên thứ sản vật biển ngon rẻ, mà bất kì người dân sinh sống trên mảnh đất Phan Thiết này không thể không biết đến món canh chang chang nấu với rau muống.
DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.Cám ơn.