Kinh doanh Quản trị nhân lực

Làn sóng “chảy máu chất xám” khu vực công

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đang tiến hành nghiên cứu hiện tượng cán bộ, công chức Nhà nước xin thôi việc, chuyển ra ngoài làm thời gian qua, đặc biệt ở Hà Nội và TP.HCM. Theo Phó Giám dốc quốc gia UNDP Christophe Bahuet, con số 16.000 cán bộ, công chức bò việc trong 5 năm qua đòi hỏi Việt Nam dành sự quan tâm vì số lượng, xu hướng và những tác động mà nó có thể gây ra.
       Ông nhận định thể nào về con số 16.000 cán bộ, công chức bỏ việc trong 5 năm qua?
Làn sóng “chảy máu chất xám” khu vực công
       Đó là một con số lớn. Con số này đặt nhiều câu hỏi về những dấu hiệu, xu hướng, hiện tượng cán bộ, công chức bỏ việc ở khu vực Nhà nước. Phải nhìn vào con số và tìm ra nguyên nhân nào dẫn đến sự ra đi. Chi riêng ở TP.HCM đã có 6.500 cán bộ, công chức bỏ việc thì phải giải mã sự ra đi đó. Khu vực dịch vụ công đã hội nhập vào nền kinh tế thị trường. Con số cán bộ, công chức bỏ việc cho thấy khu vực này đang phải đối mặt với những thách thức cạnh tranh về nhân lực.
       Nếu tỉnh tỳ lệ, số lượng cán bộ, công chức bỏ việc không phải cao trong khi vẫn có nhiều người gia nhập khu vực công làm việc. Ông có bình luận gì khi những cán bộ, công chức bỏ việc được đảnh giả có năng lực, chuyên môn tốt?
         Con số phải được cân bằng. Có cán bộ, công chức Nhà nước bỏ việc ra ngoài làm thì ngược lại, cũng có những người gia nhập khu vực công. Nhưng điều quan trọng không phải chỉ nhìn vào con số những người gia nhập khu vực công mà phải xác định đó là những ai. Chỉ có 10% những sinh viên ưu tú sau khi tốt nghiệp đại học vào làm việc ở khu vực công. Điều đó cho thấy khu vực này đang đối mặt với những thách thức ảnh hưởng tới kinh tế, văn hóa và xã hội. Điều quan trọng không phải số lượng mà thử xem những người ở những vị trí bỏ đi thế nào? Điều đó tác động đến khả nâng thực hiện chức năng của các cơ quan, bộ máy Nhà nước ra sao? Tôi nghĩ điều này rất quan trọng đối với một số bộ, ngành chủ chốt như Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước trong việc thực hiện các chức năng phân tích, tư vấn chính sách cho Chính phù. Với bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, nếu năng lực cán bộ, công chức của hai cơ quan này hạn chế sẽ dẫn đến những tình huống phức tạp cho chính Việt Nam ở góc độ phản ứng, thực hiện chính sách.

Từ khóa tìm kiếm nhiều: khai niem quyen luc