Lãi suất ngân hàng:" />
Kinh doanh Quản trị chiến lược Quản trị kinh doanh

Môi trường kinh tế và chính trị pháp luật của doanh nghiệp

Lãi suất ngân hàng: Lãi suất ngân hàng có thể tác động đến chi phí vốn của doanh nghiệp hoặc xu hướng tiết kiệm hay gia tăng tiêu dùng, đâu tư của người dân. Khi lãi suất ngân hàng cao, các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn khi cần huy động vốn phát triển hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, người dân lại có xu hướng gia tăng gửi tiết kiệm dẫn đến giảm nhu cầu tiêu dùng.    Tỷ lệ lạm phát: Lạm phát cao hay thấp có ảnh hưởng đến tốc độ đầu tư vào nền kinh tế. Khi lạm phát quá cao sẽ làm cho sức mua của xã hội cũng bị giảm sút và nền kinh tế bị đình trệ. Lạm phát làm cho tỷ lệ tăng trưởng kinh tế chậm lại, lãi suất tín dụng tăng lên, tiến trình đầu tư dài hạn dễ rủi ro. Mức lạm phát cao thường là nguy cơ đối với các doanh nghiệp. Việc duy trì một tỷ lệ lạm phát vừa phải có tác dụng khuyến khích đầu tư vào nền kinh tế, kích thích thị trường tăng trưởng.

Môi trường kinh tế và chính trị pháp luật của doanh nghiệp

Tỷ giá hối đoái: Sự biến động của tỷ giá làm thay đổi những điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt đối với các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh quốc tế. Tỷ giá hoi đoái biến động tăng giảm có thể ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động xuất nhập khẩu và ảnh hướng tới hoạt động của cả nền kinh tế, tác động đến tính cạnh tranh của các doanh nghiệp trên thị trường quốc tế. Khi đồng nội tệ mạnh và có giá trị cao sẽ làm cho các sản phẩm của quốc gia trở nên đắt hơn ở thị trường nước ngoài, gây khó khăn cho hoạt động xuất khẩu. Khi giá trị của đồng nội tệ thấp hơn so vớigiá trị của các đồng tiền khác, các sản phẩm sản xuất trên thị trường nội địa sẽ có cơ hội trong xuất khẩu.

Môi trường chính trị, luật pháp

Các nghiệp tố chính trị, luật pháp bao gồm các các quan điểm, đường lối, chính sách, hệ thống luật pháp hiện hành, các quy định, thủ tục của nhà nước. Đối với các doanh nghiệp, hệ thống luật pháp đưa ra những quy định bắt buộc phải tuân thủ. Việc nhà nước ban hành một luật lệ hoặc một chính sách mới có thể tạo cơ hội hay ngăn cản sự phát triển của doanh nghiệp trong một ngành cụ thể. Các doanh nghiệp luôn phải nắm rõ các chính sách, quy định pháp luật của nhà nước liên quan đến ngành hoạt động của mình để có những hành động phù hợp, tuân thủ pháp luật, đồng thời vẫn triển khai hiệu quả hoạt động của mình. Đôi khi, việc ban hành một chính sách mới của nhà nước có thể làm cho doanh nghiệp trong ngành liên quan phải đóng cửa, đồng thời tạo cơ hội phát triển cho một ngành mới. Ví dụ, quy định người đi xe máy bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm đã làm cho thị trường mũ vải thu hẹp đáng kể, đồng thời lại mờ ra thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh mũ bảo hiểm.