Về môi trường chính" />
Kinh doanh Quản trị chiến lược Quản trị kinh doanh

Môi trường văn hóa xã hội và tự nhiên ảnh hưởng tới doanh nghiệp

Về môi trường chính trị, sự ổn định của hệ thống chính trị của một quốc gia sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp do có sự ôn định hoặc rõ ràng trong việc đưa ra các chính sách giám sát, điểu tiết và thực hiện pháp luật. Một quốc gia thường xuyên có bo động, biếu tình hoặc tranh chấp giữa các phe phái, đảng đối lập sẽ đưa đến rất nhiều nguy cơ cho doanh nghiệp.

Hay sự thay đổi về chính sách ngoại giao của một quốc gia cũng có thể tạo cơ hội thâm nhập thị trường của quốc gia này hay đóng cửa hoàn toàn thị trường trong nước. Sự thay đổi về hệ thống chính trị, pháp luật sẽ dẫn đến những biến động của môi trường kinh doanh, tạo ra cơ hội hoặc thách thức cho các doanh nghiệp.

Môi trường văn hóa xã hội và tự nhiên ảnh hưởng tới doanh nghiệp

Môi trường văn hóa, xã hội

Môi trường văn hóa, xã hội thể hiện các thái độ xã hội và các giá trị văn hóa. Nó bao gồm nghiệp tố nhân khẩu, tốc độ tăng dân số, cơ cấu dân số, quan điểm sống, quan điểm về thẩm mỹ, các giá trị, chuẩn mực đạo đức… Khi có sự thay đổi về các nghiệp tố này sẽ tạo sự thay đổi rất lớn về nhu cầu tiêu dùng sàn phẩm. Việc nắm bắt các nghiệp tố này sẽ giúp doanh nghiệp cósự thích ứng nhanh chóng với những yêu cầu của khách hàng, có hoạt động sán xuất hoặc marketing phù hợp. Ví dụ, xu hướng già hóa của dân số sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ y tế, du lịch các nhà dưỡng lão… Trình độ học vấn gia tăng sẽ có thể làm tăng chất lượng nguồn nhân lực quốc gia, một trong những nghiệp tố tạo nên lợi thế về năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp khi tham gia hoạt động trên thị trường quốc tế.

Môi trường tự nhiên

Môi trường tự nhiên gồm vị trí địa lý, khí hậu, tài nguyên thiên nhiên, đất đai, sông hồ… Môi trường tự nhiên là nghiệp tố quan trọng của đời sống con người, đồng thời cũng là nghiệp tổ đầu vào quan trọng đối với nhiều ngành kinh tể. Đối với một số ngành, một số quốc gia, nghiệp tố môi trường tự nhiên cũng góp phần tạo nên lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp của ngành đó. Hoạt động của các doanh nghiệp vì vậy cũng không thể tránh khỏi tác động từ môi trường tự nhiên và tác động đến môi trường tự nhiên. Sự thay đổi của môi trường tự nhiên có thể dẫn đến những thay đổi trong hoạt động của doanh nghiệp. Khi sự quan tâm của chính phủ, của người tiêu dùng đến bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ sự phát triển bền vững thì áp lực đối với các doanh nghiệp trong quá trình triển khai hoạt động sản xuất như việc sử dụng nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên, sử dụng công nghệ xử lý chất thải… ngày càng tăng cao, tạo ra những thách thức không nhỏ đối với doanh nghiệp.