Kiến thức Nghị luận xã hội

NLXH – Vượt qua khó khăn

BIẾT VƯỢT QUA KHÓ KHĂN

Cuộc sống không phải là con đường bằng phẳng, để đi mà ngược lại nó gập ghềnh, gian nan, luôn thử thách lòng người. Để có thể vững bước trên con đường ấy, chúng ta không phải được thượng đế ban cho phép nhiệm màu, mà phải bằng nổ lực của bản thân.
Thực tế có những người phi thường, họ không hề bị khó khăn làm chùn bước, họ coi những thử thách ấy là môi trường để họ tôi luyện ý chí, nghị lực, và cũng chính từ đó họ trở thành tài. Những con người như thế luôn là người thích ứng được với mọi điều kiện, hoàn cảnh của cuộc sống. Môi trường sống có ảnh hưởng rất lớn, rất sâu sắc tới con người, ở tất cả các mặt, nhưng không dễ gì thấy được. Môi trường sống tạo nên con người, cho nên nó có ảnh hưởng không nhỏ tới nhân cách, lối sống của con người. Chúng ta khó có thể tìm thấy những khói quen, tập quán nào lại không phải là học tập từ người khác. Tất cả những gì có ở con người chúng ta như cách ăn, ở, đi đứng, những sở thích về âm nhạc, thời trang… đều chịu ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp từ môi trường. Sở thích, quan điểm, thái độ, cá tính của chúng ta đều được hình thành dần dần từ trong cuộc sống. Vậy những khi gặp khó khăn, chúng ta sẽ phải làm như thế nào? Người xưa có câu “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Để thành công, chúng ta phải tự rèn luyện mình có một ý chí vững vàng, không được lùi bước trước những thách thức của cuộc sống. Trong cuộc sống không nên lúc nào cũng căng thẳng, lo sợ, nhưng cũng không nên “an phận”, mặc kệ cuộc đời muốn ra sao thì ra.
Ý chí, nghị lực là những yếu tố cần thiết, không thể thiếu được trong hành trang của chúng ta. Chỉ có dũng cảm đương đầu với thử thách, biết thích ứng với hoàn cảnh, chúng ta mới có thể là người chiến thắng. Khó khăn như là một câu thách đố đòi hỏi chúng ta phải biết vượt qua chính mình bằng cách chỉnh đốn lại nội tâm và làm chủ bản thân. Chỉ có lòng kiên định và ý chí kiên trì bền bỉ mới có thể giúp ta vượt qua được những trở ngại của cuộc sống. Đó là một nền tảng mà bất cứ người nào cũng cần nên có.
Chẳng hạn như chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta, suốt một đời lo cho nước, cho dân, đi nhiều noi và làm đủ mọi việc. Con đường Người phải đi thật gian lao, vất vả nhưng với ý chí, quyết tâm, nghị lực phi thường. Người đã mang đến cho dân tộc ta ánh sáng của độc lập tự do, một cuộc đời ấm no, hạnh phúc. Bên cạnh đó cũng còn rất nhiều người không biết dùng sức mình để vượt qua khó khăn, họ chỉ biết dựa dẫm vào người khác. Những người đó là những người không biết vượt qua nhiệm vụ mà cuộc sống đã thử thách chúng ta, thật đáng bị xã hội phê phán. Không nói đâu xa, chỉ cần nói trong học sinh chúng ta. Khi làm bài kiểm tra, những bạn biết tự dùng sức mình để làm bài vẫn hơn những bạn không học mà quay cóp hay mở tập. Dù có thể điểm số khi phát ra của những bạn đó không cao bằng những bạn quay cóp nhưng những bạn đó có thể tự hào vì mình đã không làm những chuyện làm cho lương tâm mình ray rứt. Vì vậy, cho dù khó khăn có thế nào đi nữa thi chúng ta đừng nên nản lòng, hãy vững tâm bước tiếp, có như vậy ta mới có được những bài học sáng suốt để có thể vượt qua những khó khăn của cuộc sống.

Cuộc sống luôn là một bức tranh muôn màu muôn vẻ, còn biết bao nhiêu điều đang chờ đợi ta phía trước. Vì thế hãy dám nghĩ, dám quyết định và lựa chọn con đường đi cho chính bản thân mình, đừng nên chần chừ và do dự. Kiến thức, niềm tin, lòng nhiệt huyết và sự quyết tâm kiên trì vượt khó sẽ là những người bạn đồng hành không thể thiếu của mỗi người chúng ta trên con đương đời ấy.