Kinh doanh Quản trị kinh doanh

Phải làm gì để giúp nhân viên tăng hiệu suất làm việc

Văn phòng làm việc là nơi mà không phải nhân viên nào cũng muốn tới vì họ sợ đối diện với áp lực từ công việc, sếp, khách hàng… Những vấn đề này thường xuyên xảy ra vì nhiều lý do như môi trường làm việc không công bằng, sếp gây áp lực với nhân viên, các nhân viên chia bè kết phái với nhau.. Câu hỏi đặt ra làm sao mà sếp có thể giữ chân nhân tài và tăng năng suất lao động của nhân viên một cách tốt nhất?

> Những cách ứng phó thông minh khi mắc sai lầm trong phỏng vấn tìm việc làm
> Giáng sinh này nên tặng quà gì cho sếp?
> Cách viết một lá thư xin việc nhà tuyển dụng chắc chắn hẹn bạn phỏng vấn

Khoa học đã chứng minh, những nhân viên hạnh phúc có năng suất làm việc cao hơn 12% và tỷ lệ thành công thành công cao hơn 58% so với người bình thường. Vì vậy, để giúp công ty phát triển, các CEO cần tạo ra một môi trường làm việc thoải mái và vui vẻ cho nhân viên.

Quan tâm đến cảm xúc của nhân viên

Bạn chỉ cần để ý thì bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra cảm xúc của nhân viên qua khuôn mặt: buồn, vui, hạnh phúc, tức giận, bất ngờ… Nếu một nhân viên đang ủ rũ thì họ đang có chuyện không vui. Ngược lại, nếu họ vui vẻ huýt gió thì chứng tỏ anh ta đang có chuyện rất vui vẻ.

Ngoài ra, bạn có thể nhìn vào mắt của từng người trong phòng làm việc, bạn sẽ biết ai đang mệt mỏi, chán nản. Sau khi đã biết được cảm xúc của họ, tùy thuộc vào hoàn cảnh mà bạn sẽ phân công công việc phù hợp với từng người.

Tìm hiểu nhân viên

Đừng vội vàng khi đưa ra lời trách phạt khi nhân viên của bạn mắc phải  lỗi lầm trong công việc. Điều đó chĩ khiến họ chán nản công việc và chán nản với bạn. Nguy cơ nhân viên nghỉ việc sẽ rất cao. Thay vào đó, hãy hỏi han nhân viên trước khi trách mắng. Có thể họ đang có chuyện gia đình, trục trặc với đồng nghiệp…

Bằng một vài câu hỏi thăm dò, bạn có thể tìm hiểu được lĩnh vực nào mà họ có hứng thú, sau đó giao cho họ thực hiện dự án trong lĩnh vực đó. Bạn không nên can thiệp quá nhiều vào công việc của họ, thay vào đó, hãy hướng dẫn để họ tự tìm phương pháp thực hiện.

Khuyến khích giải quyết xung đột một cách ôn hòa

Theo Joseph Grenny, người đồng sáng lập VitalSmarts, cho biết một trong những rào cản ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của một công ty đó là mâu thuẫn giữa các nhân viên… Mâu thuẫn ở nơi làm việc xảy ra ở mọi lúc, nếu phớt lờ nó, công ty bạn sẽ gánh chịu hậu quả nặng nề vì mỗi cuộc xung đột sẽ làm lãng phí khoảng 8 giờ mỗi tuần và ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công việc.

Bạn hãy giúp họ tìm ra cách để tự giải quyết vấn đề với nhau một cách trực tiếp và ôn hòa. Bên cạnh đó, bạn cũng cần theo dõi tiến trình hòa giải diễn ra như thế nào, điều này chứng sự quan tâm và hỗ trợ của bạn đối với đời sống của nhân viên.

Khích lệ sự tự tin của nhân viên

Theo các nhà nghiên cứu kinh tế thuộc Đại học Warwick, những cảm xúc tích cực sẽ kích thích con người, làm tăng năng suất lao động lên đến 12%. Các CEO nên tận dụng điều này để nâng cao và truyền cảm hứng cho nhân viên về sự tự tin như: tuyên dương sự tôn trọng kỷ luật, khen thưởng những dự án thành công, giao trách nhiệm cho người có năng lực, tư vấn cho những người đang gặp khó khăn, khuyến khích tinh thần sáng tạo và tạo một môi trường làm việc trung thực, sáng tạo.

Nếu bạn mong muốn xây dựng một môi trường làm việc hoàn hảo để nhân viên có thể làm việc hết công suất và đóng góp cho công ty. Hãy bắt đầu với việc tìm hiểu những điều nhân viên chưa hài lòng, những mối quan hệ bất hòa, kêu gọi giải quyết xung đột ôn hòa và tìm kiếm cơ hội để khơi dậy sự tự tin của nhân viên. Làm được như vậy, công ty của bạn sẽ có khả năng tăng sức cạnh tranh trên thị trường nhờ có những nhân viên thật sự nhiệt huyết và tận tâm với công việc.