Mặc dù nguyên tắc giá trị công bằ" />
Kinh doanh Quản trị tài chính

Sự lây lan chứng khoán hóa trong thị trường

Mặc dù nguyên tắc giá trị công bằng có cơ sở đúng đắn, nó đã trở thành một nhân tố lây lan trong những điều kiện đặc biệt tiêu cực. Hiệu ứng lây lan bắt nguồn từ sự bất an với  câu hỏi “ai sẽ thua lỗ tiếp theo”. Phần lớn sự thua lỗ của các tổ chức tài chinh bắt nguồn từ sự giảm giá danh mục đâu tư của họ, do sự đi xuống của thị trường kích thích bởi việc bán tháo tài sản. Nhưng những thua lỗ cũng phụ thuộc vào bản chất của các danh mục đầu tư.
Sự lây lan chứng khoán hóa trong thị trường

Nhiều công ty nắm giữ những tài sản chứng khoán hóa, bị tác động của sự nghi ngờ khi giá nhà giảm và những “tài sản độc hại” lây lan thông qua việc chứng khoán hóa. Tìm ra những tài sản như vậy trang danh mục đầu tư và liệu chúng có đúng là tài sản độc hại hay không, không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Các hệ thống ngân hàng không được thiết kế để tìm ra nguồn gốc những tài sản cơ sở trong trái phiếu của quy trình chứng khoán hóa. Chứng chỉ ghi chép lại những giao dịch và đánh giá, cần thiết cho việc trao đổi và cho vay.

Nhiều tài sản, dễ dàng định giá khi thị trường hoạt động mạnh, mất giá trị cảm nhận trong thị trường giảm sút và mất tính thanh khỏan. Hạng mục những tài sản phải xác định giá từ mô hình là những tài sản mai đi giá trị đảng tin cậy khi thị trường chuyển từ hoạt động mạnh sang hoạt động yếu. Khi niềm tin vào các mô hình sụp đổ trong những điểu kiện ngặt nghèo, giá theo mô hình cũng bị ảnh hưởng do quan niệm tiêu cực khiên cho nhiều tài sản được định giá chỉnh xác, đã mất giá trị cảm nhận. Giá trị công bằng khổng thể cung cấp giá trị thật sự của tài sản, bất kể chủng là bao nhiêu. Thay vào đó, giá trị cảm nhận thay thế cho giá trị thật.

Kết quả của việc phân tán những tài sản độc hại và việc áp dụng những quy định về giá trị công bằng trong điều kiện nghiêm trọng khiến cho thua lỗ tà không thế tránh được.