Kinh doanh Quản trị tài chính

Thực tế hoạt động của các nhà đầu cơ và thương gia chứng khoán

Trong tình huống này, họ có thể tự bảo hiểm bằng cách bán hợp đồng giao sau (future) hoặc mua hợp đồng về quyền lựa chọn (option) theo danh mục đã nêu, hay nói cách khác, bằng cách thiết lập hình thức bảo hiểm “tổng danh mục chứng khoán”. Với hình thức bảo hiểm này, bất kỳ một sự tụt giá nào trong hiện tại, đều có thể được bù đắp bằng sự tăng giá của các chứng khoán theo hợp đồng giao sau (future) hợp đồng về quyền lựa chọn (option), qua đó, nhà kinh doanh chứng khoán tự bảo hiểm có thể chốt chặt giá của “tổng danh mục chứng khoán”, trong giới hạn đã tính trước.
Thực tế hoạt động của các nhà đầu cơ và thương gia chứng khoán
    Một cách tương tự, lãi suất phải trả cho các khoản tiền vay có thể được chốt chặt bằng cách bán các hợp đồng chứng khoán giao sau, hoặc hợp đồng về quyền lựa chọn.
    Việc sử dụng các hợp đồng giao sau và các hợp đồng về quyền lựa chọn để thiết lập một sự bảo hiểm hoàn hảo, chỉ có thể đạt được, khi sự biến động giá là nhỏ. Nếu có sự biến động lớn về giá trao ngay thì việc bảo hiểm sẽ phải thường xuyên điều chỉnh để tự bảo hiểm. Trong trường hợp này các nhà kinh doanh chứng khoán sẽ phải luôn luôn liên kết giữa thị trường trao ngay, với thị trường giao sau và thị trường về quyền lựa chọn.
    Thực tế các nhà đầu cơ hoặc thương gia chứng khoán đều không quan tâm gì đến giá cả hiện tại mà luôn hướng vào việc tìm kiếm lợi nhuận, bằng cách xem ở thị trường nào bán chạy nhất, và do vậy họ tập trung vào việc dự đoán giá cả sẽ biến động như thế nào trong tương lai. Nếu những nhà đầu tư đang dự đoán giá của một loại chứng khoán nào đó tầng, họ sẽ giữ các chứng khoán đó lại thêm một thời gian nữa. Nếu họ dự đoán giá của một loại chứng khoán nào đó sẽ hạ, họ chỉ nắm giữ tạm thời, bởi vì chi phí giao dịch trong các thị trường trao ngay dôi khi cao hơn ở các thị trường sử dụng các công cụ dẫn xuất. Các nhà đầu cơ đôi khi chỉ đóng vai trò môi giới trong thị trường lựa chọn, mà không phải ở thị trường trao ngay.
     Sự đầu cơ do vậy là một cuộc sát phạt đỏ đen, nhưng sự sát phạt đó lại làm cho thị trường đang vận hành diễn ra một cách sầm uất. Nếu như các nhà đầu cơ thành công, họ sẽ có thể làm giàu một cách nhanh chóng, ngược lại, họ cũng có thể gặp phải thất bại một cách thảm hại. Muốn luôn là người thành đạt họ phải trở thành những kẻ săn kiếm được lợi nhuận và loại bỏ được tổn thất. Bởi vì như ta biết, hoạt động đầu cơ khác với hoạt động đầu tư, là dựa vào tiên đi vay, từ đó họ có xu hướng duy trì một danh mục vốn đầu tư với kỳ hạn ngắn, và do vậy, họ có thể nhảy vào hoặc thoát ra khỏi thị trường một vài lần chỉ trong một ngày, và thường mỗi lần như vậy, không kéo dài quá một giờ đồng hồ, thậm chí chỉ trong vòng vài ba phút. Có rất nhiều bằng chứng về sự thành đạt hay thất bại diễn ra chỉ trong vòng vài ba phút, khi biết chớp lấy thời cơ hoặc bỏ lỡ cơ hội.