Vốn là một sản phẩm xã hội đặc biệt vừa có ý nghĩa văn hóa nhưng vừa có thể mang nhân tố phi văn hóa, rượu bia và hoạt động uống rượu bia trở thành một bộ phận “nhạy cảm” trong đời sống văn hóa dân tộc, một “thước đo” trình độ văn hóa của con người và cộng đồng. Đấu tranh khắc phục những mặt tiêu cực, hạn chế của rượu bia, giữ gìn và phát huy những khía cạnh tích cực, tốt đẹp của văn hóa rượu bia chính là góp phần thiết thực xây dựng đời sống văn hóa con người và cộng đồng. Trước những biểu hiện phức tạp của tệ nạn lạm dụng rượu bia như hiện nay, việc tìm ra giải pháp hữu hiệu đối với vấn đề là việc có ý nghĩa bức xúc và không đơn giản…
Rượu, bia là một loại thức uống pha chế từ cồn (etalic) hoặc thức uống có hơi (gaz) được lên men, chưng cất từ đường mía, tinh bột, ngũ cốc (bắp, gạo, nếp, luá đại mạch, tiểu mạch, cao lương…) hoặc từ nước ép của hoa quả…Gồm nhiều loại, nhiều hạng nhưng nhìn chung rượu, bia thứ nào uống nhiều cũng say, cũng tạo ra trạng thái hưng phấn tâm – sinh lý nhất định và có thể có tác dụng tích cực hoặc tiêu cực nhất định đối với hành vi, ứng xử cá nhân, quan hệ cộng đồng và nếp sống xã hội. Chính vì vậy rượu, bia vốn là một sản phẩm xã hội có ý nghĩa văn hóa (văn hóa rượu, bia tức khía cạnh tích cực của rượu, bia) nhưng cũng có thể mang nhân tố phi văn hóa (khía cạnh tiêu cực, tác hại của rượu, bia).
Tải về: VHRuoubia
PGS. TS. Huỳnh Quốc Thắng
DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.Cám ơn.