Bò một nắng, cá nục hấp, cháo hàu, sò huyết, bánh ướt hay bánh canh hẹ là những món ăn nhất thiết bạn phải thử khi du lịch đến Phú Yên.
Cách thành phố Hồ Chí Minh 561 km về phía nam theo tuyến quốc lộ 1A, Phú Yên rất thích hợp cho chuyến du lịch ngắn ngày cùng gia đình. Đến với Phú Yên, ngoài việc chiêm ngưỡng hệ thống cảnh quan thiên nhiên khá đa dạng với nhiều danh thắng và vịnh biển đẹp, bạn còn có thời cơ thưởng thức những đặc sản riêng có, ngon nổi danh nơi đây.
Món ăn được làm từ thịt đùi và thịt thăn bò tươi, sơ chế kỹ rồi thái thành miếng mỏng, ướp muối, đường, bột ngọt, ớt hiểm đem phơi trong một ngày nên có tên gọi là bò một nắng. Bò sau khi nướng chín trên bếp than hoa, người ta dùng chày đập qua cho miếng bò mềm rồi xé thành miếng nhỏ để ăn. Bò một nắng rất được lòng khách du lịch, khi ăn kèm với dưa leo, chuối xanh, các loại rau thơm và chấm cùng muối kiến vàng của người dân tộc mới ngon đúng điệu.
Cá nục hấp là món ăn dân dã của người dân Phú Yên. Món ăn muốn ngon phải rất kỹ càng trong khâu chọn nguyên liệu. Cá được chọn chỉ to bằng hai ngón tay người lớn, thân cá còn săn chắc, mắt còn sáng long lanh mới đủ độ tươi ngon. Cá sau khi rửa sạch đem ướp hành tím, hành lá, các loại gia vị, ớt trái thái nhỏ cho ngấm đều. Sau đó, cho vào nồi hấp cách thủy. Không nên hấp cá quá lâu, cá chín mềm sẽ không còn giữ được vị ngọt đặc thù vốn có. Cá nục hấp ăn kèm với bánh tráng, rau sống (rau muống, xà lách, húng quế, húng lủi, húng thơm, diếp cá, tía tô…) cùng nước chấm chua cay hoặc nước mắm nêm.
Hàu được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng thuần túy mà ngon hơn cả là nấu cháo. Người Phú Yên ăn cháo hàu bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy bên ngoài hàu có hình dáng thô mộc, xấu xí nhưng khi đập ra thịt bên trong lại trắng trẻo, tươi ngon đến lạ lùng. Con hàu tươi chỉ cần xào qua với hành, muối, tiêu và trút vào nồi cháo đã ninh mềm nhừ là có ngay món ngon quên trời đất.
Đầm Ô Loan nằm dưới chân đèo Quán Cau, di tích thắng cảnh cấp quốc gia thuộc huyện Tuy An. Đầm rất giàu sản vật, trong đó đặc biệt phải kể đến sò huyết. Không ở đâu hương vị sò huyết có thể vượt qua cái vị tuyệt hảo của sò huyết ở Ô Loan, với vị ngọt, tươi, mặn mà, thanh khiết rất nổi bật. Thịt sò màu đỏ hồng xen lẫn màu gạch, vốn to đều, chế biến món gì cũng ngon, từ nướng tái, xào me, hấp, làm gỏi…
Là món ăn sáng bình dân, đơn giản chỉ bao gồm hai phần chính là bánh ướt và chả bò cùng bát nước chấm được pha hơi cay ăn kèm nhưng món ăn rất được người dân ở đây ưa thích. Điều làm nên sức quyến rũ rất riêng cho bánh ướt chả bò có lẽ là ở vị chả bò mang đến. Bò tươi xay nhuyễn được trộn cùng tiêu, hành, muối… và bó lại, hấp chín, khi ăn cho vị ngọt đậm, cay nồng, giòn và dai.
Là món ăn lừng danh mọi nơi, mang thương hiệu của người dân Tuy Hòa và được du khách rất ưa thích, đến đây bạn có thể ăn bánh canh hẹ ở một quán ven đường vào bất kỳ thời khắc nào trong ngày. Sợi bánh canh làm từ bột gạo, mềm dai và không bở. Chả cá được làm từ các loại cá biển có nhiều ở đây và giã nhuyễn, nặn thành từng miếng, hấp chín rồi chiên vàng. Nét làm nên điều khác biệt trong bát bánh canh của người Phú Yên có nhẽ là ở màu xanh mướt cùng vị thơm nồng của hẹ.
DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.Cám ơn.