RaoVat24h
Cẩm nang du lịch Du lịch Địa danh

6 đặc sản Phú Yên ngon mê ly

Advertisement

Bò một nắng, cá nục hấp, cháo hàu, sò huyết, bánh ướt hay bánh canh hẹ là những món ăn nhất thiết bạn phải thử khi du lịch đến Phú Yên.

Cách thành phố Hồ Chí Minh 561 km về phía nam theo tuyến quốc lộ 1A, Phú Yên rất thích hợp cho chuyến du lịch ngắn ngày cùng gia đình. Đến với Phú Yên, ngoài việc chiêm ngưỡng hệ thống cảnh quan thiên nhiên khá đa dạng với nhiều danh thắng và vịnh biển đẹp, bạn còn có thời cơ thưởng thức những đặc sản riêng có, ngon nổi danh nơi đây.

Bò một nắng

Món ăn được làm từ thịt đùi và thịt thăn bò tươi, sơ chế kỹ rồi thái thành miếng mỏng, ướp muối, đường, bột ngọt, ớt hiểm đem phơi trong một ngày nên có tên gọi là bò một nắng. Bò sau khi nướng chín trên bếp than hoa, người ta dùng chày đập qua cho miếng bò mềm rồi xé thành miếng nhỏ để ăn. Bò một nắng rất được lòng khách du lịch, khi ăn kèm với dưa leo, chuối xanh, các loại rau thơm và chấm cùng muối kiến vàng của người dân tộc mới ngon đúng điệu.

6 đặc sản Phú Yên ngon mê ly 1
Phố núi Củng Sơn là nơi sản sinh ra loại bò một nắng này.  Ảnh: dulichphuyen.
Cá nục hấp

Cá nục hấp là món ăn dân dã của người dân Phú Yên. Món ăn muốn ngon phải rất kỹ càng trong khâu chọn nguyên liệu. Cá được chọn chỉ to bằng hai ngón tay người lớn, thân cá còn săn chắc, mắt còn sáng long lanh mới đủ độ tươi ngon. Cá sau khi rửa sạch đem ướp hành tím, hành lá, các loại gia vị, ớt trái thái nhỏ cho ngấm đều. Sau đó, cho vào nồi hấp cách thủy. Không nên hấp cá quá lâu, cá chín mềm sẽ không còn giữ được vị ngọt đặc thù vốn có. Cá nục hấp ăn kèm với bánh tráng, rau sống (rau muống, xà lách, húng quế, húng lủi, húng thơm, diếp cá, tía tô…) cùng nước chấm chua cay hoặc nước mắm nêm.

6 đặc sản Phú Yên ngon mê ly 2
Vị ngọt của thịt cá, giòn giòn của rau muống, dẻo mềm của bánh tráng hòa trong mùi thơm của nước chấm cay làm nên hương vị thanh mát, đậm đà khó phai cho món ăn. Ảnh: monngonbamien
Cháo hàu

Hàu được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng thuần túy mà ngon hơn cả là nấu cháo. Người Phú Yên ăn cháo hàu bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy bên ngoài hàu có hình dáng thô mộc, xấu xí nhưng khi đập ra thịt bên trong lại trắng trẻo, tươi ngon đến lạ lùng. Con hàu tươi chỉ cần xào qua với hành, muối, tiêu và trút vào nồi cháo đã ninh mềm nhừ là có ngay món ngon quên trời đất.

6 đặc sản Phú Yên ngon mê ly 3
Chẳng cần cho thêm bột ngọt hay bột nêm, nước cháo vẫn ngọt lừ, thơm đậm đà mùi của hải sản. Ảnh: traveltimes.vn
Sò huyết 

Đầm Ô Loan nằm dưới chân đèo Quán Cau, di tích thắng cảnh cấp quốc gia thuộc huyện Tuy An. Đầm rất giàu sản vật, trong đó đặc biệt phải kể đến sò huyết. Không ở đâu hương vị sò huyết có thể vượt qua cái vị tuyệt hảo của sò huyết ở Ô Loan, với vị ngọt, tươi, mặn mà, thanh khiết rất nổi bật. Thịt sò màu đỏ hồng xen lẫn màu gạch, vốn to đều, chế biến món gì cũng ngon, từ nướng tái, xào me, hấp, làm gỏi…

6 đặc sản Phú Yên ngon mê ly 4
Với những người sành ăn, sò huyết nướng vẫn là món ngon nhất. Những con sò nướng với phần thịt béo ngậy, ngọt ngào ăn nóng với muối tiêu chanh cùng chí ítu răm thì không gì bằng. Ảnh: Khánh Hòa
Bánh ướt chả bò 

Là món ăn sáng bình dân, đơn giản chỉ bao gồm hai phần chính là bánh ướt và chả bò cùng bát nước chấm được pha hơi cay ăn kèm nhưng món ăn rất được người dân ở đây ưa thích. Điều làm nên sức quyến rũ rất riêng cho bánh ướt chả bò có lẽ là ở vị chả bò mang đến. Bò tươi xay nhuyễn được trộn cùng tiêu, hành, muối… và bó lại, hấp chín, khi ăn cho vị ngọt đậm, cay nồng, giòn và dai.

6 đặc sản Phú Yên ngon mê ly 5
Chả bò thơm lừng phối hợp với bánh ướt mềm mịn thơm mùi hẹ đem lại sự thích thú cho thực khách khi lần đầu thưởng thức.  Ảnh: Tiêu Phong.
Bánh canh hẹ

Là món ăn lừng danh mọi nơi, mang thương hiệu của người dân Tuy Hòa và được du khách rất ưa thích, đến đây bạn có thể ăn bánh canh hẹ ở một quán ven đường vào bất kỳ thời khắc nào trong ngày. Sợi bánh canh làm từ bột gạo, mềm dai và không bở. Chả cá được làm từ các loại cá biển có nhiều ở đây và giã nhuyễn, nặn thành từng miếng, hấp chín rồi chiên vàng. Nét làm nên điều khác biệt trong bát bánh canh của người Phú Yên có nhẽ là ở màu xanh mướt cùng vị thơm nồng của hẹ.

6 đặc sản Phú Yên ngon mê ly 6
Nước dùng đươc ninh từ các loại cá tươi chứ không phải xương ống nên cho vị ngọt tự nhiên rất khác biệt. Ảnh: Tiêu Phong.

Rate this post

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (901) 369.468