RaoVat24h
Cẩm nang du lịch Du lịch Địa danh

Bánh thuẫn: món bánh mừng năm mới của người miền Trung

Advertisement

Bánh thuẫn có màu vàng ươm, nở rộ ra như những cánh hoa mai luôn là món bánh đặc trưng của người miền Trung mỗi khi Tết đến.

Cùng với bánh tét, dưa món, chân giò hầm măng… bánh thuẫn là món bánh để đãi khách trong những ngày Tết của người miền Trung. Trước Tết khoảng 5 – 6 ngày, người dân ở đây bắt đầu rộn rã với việc đổ bánh thuẫn. Nguyên liệu chính của món bánh này rất đơn thuần với bột, trứng và một chiếc khuôn bánh làm bằng gang hoặc đồng. Một khuôn bánh thường có 6 đến 8 chiếc bánh nhỏ bên trong.

Bánh thuẫn: món bánh mừng năm mới của người miền Trung 1
Bánh thuẫn là món bánh thân thuộc trong ngày Tết của người miền Trung.
Nghe qua có vẻ thuần túy nhưng để có được những mẻ bánh vàng ươm, nở rộ ra như cánh hoa mai thì không phải dễ. Công đoạn khó nhất là việc pha và đánh bột. Bột dùng để làm bánh là bột năng, bột huỳnh tinh (bình tinh) được pha với nhau theo một tỷ lệ nhất định. Trứng để làm bánh là trứng gà, trứng vịt hoặc sử dụng cả hai loại tùy theo sở thích của từng gia đình. Trứng cho vào với đường và đánh tan. Cho tiếp bột đã rây mịn vào và đánh cho đến khi hỗn hợp đó quyện lại và dậy lên là được. Sau khi đánh xong, cho vào một ít vani để có hương thơm.

Bánh thuẫn: món bánh mừng năm mới của người miền Trung 2
Khuôn bánh được làm nóng hai mặt.
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu thì bắt đầu đổ bánh. Khuôn bánh rửa sạch, đặt lên lò than và làm nóng hai mặt bằng cách gắp vài cục than đang cháy đỏ để lên nắp khuôn. Một chén dầu được đặt cạnh bên, dùng cây cọ hoặc dùng cọng xanh của lá chuối đập dập một đầu, nhúng vào chén dầu và trét vào các khuôn bánh. Khi khuôn bánh đã đủ nóng, múc bột đổ vào từng khuôn nhỏ. Khi đổ phải nhớ canh lượng bột, không được đổ nhiều quá vì bánh lâu chín, lại bị dính ra chung quanh không đẹp. Nếu đổ ít quá bánh lại không đủ bột để nở rộ và dễ cháy, chỉ nên đổ bột vừa ngang mép khuôn là được.

Bánh thuẫn: món bánh mừng năm mới của người miền Trung 3
Bột được đổ đầy trong các khuôn bánh nhỏ.
Sau đó đậy nắp bánh lại, nhớ canh than cháy đều cả bên dưới và bên trên nắp khuôn. Khi bánh bắt đầu tỏa mùi thơm phức, dùng những cây tre được vót nhọn, xiên bánh ra. Bánh thuẫn đạt tiêu chuẩn phải nở rộ như cánh hoa mai và có màu vàng ươm trên bề mặt, phần dưới bánh có màu vàng đậm. Sau khi đổ xong hết các mẻ bánh, bánh thuẫn được xếp lên nong và đem hong khô trên bếp nhỏ lửa để bánh săn lại, ngon và để được lâu hơn, không bị mốc. 

Bánh thuẫn: món bánh mừng năm mới của người miền Trung 4
Bánh chín nở bung ra như những cánh hoa, có màu vàng ươm rất đẹp mắt.
Trong những ngày giáp Tết, đi bất kì con đường làng quê nào ở miền Trung, bạn đều sẽ được ngửi thấy hương thơm phức của bánh thuẫn. Ngoài món bánh để cúng ông bà trong ngày Tết, bánh thuẫn được yêu thích vì có mùi thơm dịu, lại không quá ngọt như các loại bánh mứt khác. 
Trong cái khí trời se lạnh ngày đầu năm, ngồi thưởng thức bánh thuẫn bên những ấm trà nóng thì không còn gì hạnh phúc bằng.

Rate this post

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (901) 369.468