Forum
Cẩm nang du lịch Địa danh Du lịch

Kim Sơn non nước hữu tình

Advertisement

(TH) – Cách TP Thanh Hóa khoảng hơn 40km, cách Thành Nhà Hồ 25 km, quần thể Danh thắng Kim Sơn (xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc) gồm núi, hang động và hồ nước… đã tạo nên một cảnh trí đặc sắc đẹp đến nao lòng.

Là một vùng danh thắng nguyên sơ mang vẻ đẹp của tạo hóa, được thiên nhiên ban tặng hệ thống núi đá vôi với 29 ngọn núi kết thành một quần thể tựa “tiên sơn linh mẫu”… đã để lại cho xứ Thanh một Danh thắng Kim Sơn kỳ vĩ, hữu tình.

Tên gọi Kim Sơn xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1511. Sau đó được nhắc lại lần thứ 2 vào năm 1555 khi Mạc Kinh Điển chỉ huy đưa quân vào Thanh Hoá đánh nhau với quân Lê- Trịnh.

Cuối thế kỷ XIX Tống Duy Tân một sĩ phu yêu nước trong phong trào Cần Vương đã dựa vào núi Hùng Lĩnh mạch núi liền với Kim Sơn để làm căn cứ chống Pháp.

Núi Kim Sơn là dãy núi có cảnh quan đẹp, nhiều hang động kỳ thú, hiện nay còn lưu giữ được nhiều bài thơ của các bậc tao nhân mặc khách chép đề trên vách đá tại các hang động.

Sách Đại Nam nhất thống chí- một bộ quốc sử của Quốc sử quán triều Nguyễn có ghi “Núi Kim Sơn, có một tên nữa là núi Biện, cũng gọi là núi Bông…mạch núi từ phía đông núi Hùng Lĩnh men theo sông Mã mà đổ xuống nổi vọt lên 29 ngọn… có bia khắc 3 chữ lớn “Trú Quân sơn” nay vẫn còn…”.

Hệ thống hang động ở đây rất nhiều, xin được giới thiệu khái quát một số động nổi bất nhất đó là: Động Ngọc Kiều, động Kim Sơn, động Tiên Sơn (mới được phát hiện gần đây) là một quần thể động đẹp liền kề nhau.

Điểm nhấn trong quần thể danh thắng Kim Sơn là chùa Linh Ứng, một ngôi chùa cổ nằm tựa lưng vào vách núi.

Ở đây, du khách sẽ bị thu hút bởi cảnh đẹp nguyên sơ cùng quần thể hang động hòa quyện vào nhau, tạo nên một bức tranh phong cảnh thiên nhiên kỳ thú.

Từ đầu làng Sen, trên con thuyền nhỏ, khua mái chèo khoảng 300m là đến cửa động rộng chừng 30m, hình vòm cung, chạy xuyên ngang núi.

Bức tranh sơn thủy hữu tình ở nơi đây còn có dòng suối Ấu thơ mộng, trong lành nép mình giữa thiên nhiên mà hiếm địa danh nào có được khiến du khách phải trầm trồ.

Đến đây, du khách có thể thả hồn vào thiên nhiên sau những ngày làm việc vất vả.

Rời động Kim Sơn, chúng tôi đến Động Tiên Sơn – hang động được ví von như “tiên động trên núi”.

Phải vượt qua hơn 200 bậc đá uốn lượn với độ cao hơn 50 m mới lên được động. Từ trên cao, quần thể danh thắng Kim Sơn được hiện lên như một bức tranh sơn thủy hữu tình.

Bước chân vào động, một khối thạch nhũ to lớn, lấp lánh vàng có hình thù của Quan thế âm Bồ tát ngự trên đài sen to rộng, với chiều cao hơn 20m, mặc áo cà sa ánh vàng lấp lánh, cùng hàng ngàn khối thạch nhũ lớn nhỏ với những hình thù khác nhau.

Chút ánh sáng của đèn điện càng tôn thêm vẻ đẹp lung linh, huyền ảo nơi đây.

Quần thể danh thắng Kim Sơn được đánh giá là có giá trị về mặt lịch sử, địa lý, kiến tạo địa chất và là nguồn tài nguyên tự nhiên vô giá để địa phương phát triển loại hình du lịch sinh thái và văn hoá tâm linh.

Với cảnh quan thiên nhiên sơn thuỷ hữu tình, thắng tích Kim sơn – Tiên Sơn hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách
thập phương một điểm dừng chân đầy thú vị.

Trên hành trình đến thăm Thành Nhà Hồ thì du khách hãy một lần ghé chân và dừng bước ở miền non nước hữu tình Kim Sơn để thấy một nét rất khác biệt ở vùng đất Tây Đô. Đây cũng là một gợi ý thú vị để cho du khách lựa chọn khám phá những điểm đến mới ở Xứ Thanh trong các dịp lễ.

Theo Hoài Thu – Vân Anh (Báo Thanh Hóa)

Chuyện về dãy núi Tiên Sơn Linh Mẫu

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

4 Comments

Đăng bình luận

(+84) (918) 3369.468