RaoVat24h
Cẩm nang du lịch Du lịch Địa danh

Những đặc sản say lòng du khách khi trẩy hội chùa Hương

Advertisement

(DVO) – Chè củ mài, mơ hay rau sắng chùa Hương… là những đặc sản nổi tiếng của chùa Hương luôn để lại ấn tượng khó quên với khách du lịch.

Chùa Hương thuộc địa phận Mỹ Đức, Hà Nội. Không chỉ là mảnh đất linh thiêng, đây còn là địa danh du lịch nổi tiếng với thắng cảnh non nước hữu tình. Tại bất cứ vùng du lịch nào cũng có những đặc sản địa phương, ghi dấu ấn đặc biệt trong lòng du khách. Nếu có dịp hành hương về chùa Hương đất Phật dịp này, bạn đừng quên những món đặc sản dưới đây.

Rau sắng

Dù là món rau rừng dân dã nhưng rau sắng chùa Hương lại là thứ nhiều du khách muốn mua về làm quà và thưởng thức hơn cả khi về trảy hội chùa. Rau sắng còn được biết tới với nhiều cái tên quen thuộc như rau ngót núi, rau ngót rừng.

Không như những loại rau bình thường, rau sắng lấy từ cây thân gỗ mọc tự nhiên trên những vách núi đá vôi. Thân cây sắng cao to, để lấy được ngọn rau sắng, đôi khi người hái phải leo lên ngọn cao cả chục mét. Rau sắng ngon nhất là ăn vào thời điểm đầu mùa hè bởi mùa đông cây sắng rụng hết lá, chỉ đâm chồi nảy lộc từ vụ xuân.
Dulichgo
Cách chế biến rau sắng khá giống rau ngót, nên loại rau mới được mang tên rau ngót rừng. Lá và cọng rau được tách riêng, đem nấu cùng thịt gà, thịt lợn băm, cá quả, cá rô hay tôm nõn đều rất ngon miệng. Rau sắng có vị bùi ngậy, ngọt ngon rất đặc biệt.

Mơ chùa Hương

Mơ là một trong những đặc sản hấp dẫn du khách nhất mỗi mùa trẩy hội chùa Hương bởi mùa mơ chín trùng khớp dịp lễ hội tháng 1 tới tháng 3 âm lịch. Mơ chùa Hương nhỏ quả, vàng hươm, mịn một lớp lông tơ như nhung tuyết, đôi chỗ vỏ lấm tấm một chút đỏ hồng.

Du khách về dự lễ hội có thể mua mơ về làm quà hay dùng làm thuốc, làm mứt, ngâm rượu, ngâm đường…làm nước giải khát để dành cho những ngày hè nóng bức đang sắp tới gần.

Chè củ mài
Dulichgo
Nếu muốn tìm một món ăn chơi để nhâm nhi cho đỡ buồn giữa lúc dừng chân nghỉ mệt trước khi tiếp tục chuyến hành hương, khách có thể ghé vào các quán ven dường, gọi chén chè củ mài và thưởng thức cái thú ẩm thực thanh cảnh nơi cửa Phật.

Củ mài vỏ đen, ruột trắng, nhìn hơi giống củ khoai lang nhưng to gấp hai, ba lần. Khi nấu chè củ mài, người ta không xắt miếng, cũng không xay hay giã thành bột mà một tay cầm củ, một tay cầm con dao cau thật sắc, thoăn thoắt gạt từng miếng củ thả dần vào nồi nước đường đã đun sôi. Khi chè chín, củ dẻo mềm một cách đặc biệt, vị lại thơm ngon, ngọt mát vô cùng.

Chè lam

Cùng với bánh củ mài, chè lam cũng được bán rộng rãi cho du khách mua về làm quà tặng người thân mỗi mùa trẩy hội chùa Hương. Loại chè thơm ngon được làm nên từ những nguyên liệu hết sức dân dã đời thường như: nếp cái, gừng tươi, bột quế, lạc rang cũng làm say lòng bao du khách.
Dulichgo
Đi lễ hội chùa Hương, được thưởng thức đặc sản chè lam với chén nước chè thơm mát mới cảm nhận rõ được hương vị dân dã ẩn trong chất dẻo của bột nếp, vị cay thanh của gừng, ngọt lịm của mật hòa quyện các hương liệu khác khiễn mỗi du khách đều tìm mua một vài hộp chè lam về làm quà khi vãn cảnh chùa.

Theo Gia Hân (Dân Việt)
Người Miền Trung !

Rate this post

DienDan.Edu.Vn

DienDan.Edu.Vn Cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
DienDan.Edu.Vn! là một website với tiêu chí chia sẻ thông tin,... Bạn có thể nhận xét, bổ sung hay yêu cầu hướng dẫn liên quan đến bài viết. Vậy nên đề nghị các bạn cũng không quảng cáo trong comment này ngoại trừ trong chính phần tên của bạn.
Cám ơn.

Đăng bình luận

(+84) (918) 369.468