Môi trường công nghệ" />
Kinh doanh Quản trị chiến lược Quản trị kinh doanh

Phân tích môi trường ngành của doanh nghiệp

Môi trường công nghệ

Sự phát triển của khoa học và kỹ thuật buộc các doanh nghiệp phải luôn đối đầu với sự thay đổi không ngừng của công nghệ ngày càng hiện đại và phức tạp. Nghiệp tố công nghệ không chỉ có tác động đến các doanh nghiệp lớn mà cả những doanh nghiệp nhỏ. Sự thay đối công nghệ có thể làm thay đổi các nghiệp tố đầu vào của một ngành sản xuất hoặc tạo những sản phẩm với tính năng công dụng mới.
    Sử dụng công nghệ phù hợp, có thể làm thay đổi vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp, các nghiệp tố công nghệ hoặc liên quan đến công nghệ như hoạt động nghiên cứu và phát triển, bí quyết công nghệ, bản quyền công nghệ, đổi mới công nghệ, chuyển giao công nghệ,… đều có thể vừa là cơ hội vừa là nguy cơ đe dọa và cần được quan tâm xem xét đúng mức. Doanh nghiệp luôn phải cảnh giác đòi với những công nghệ mới có thể làm cho sản phẩm của mình bị lạc hậu một cách trực tiếp hoặc gián tiếp, thậm chí có thể làm mất hẳn thị trường hiện tại của doanh nghiệp.
Phân tích môi trường ngành của doanh nghiệp

PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG NGÀNH

Khi doanh nghiệp triển khai hoạt động trong một ngành, một lĩnh vực kinh doanh cụ thể thì hoạt động của doanh nghiệp sẽ chịu tác độngcủa các nghiệp tố tạo ra áp lực cạnh tranh trong ngành đó. Ngành kinh doanh bao gồm các doanh nghiệp cùng sản xuất và kinh doanh nhữngsản phẩm hoặc dịch vụ có thể thay thế cho nhau được để thỏa mãn cùng một nhu cầu căn bản nào đó của người tiêu dùng. Những nghiệp tố hay lực lượng có tác động trực tiếp đến hoạt động của các doanh nghiệp trong cùng một ngành cần được các nhà quản trị chiến lược phân tích và đánh giá một cách cụ thể để nhận diện những cơ hội và nguy cơ mà doanh nghiệp có thể gặp phải.
    Một công cụ thường được các doanh nghiệp sử dụng khi thực hiện phân tích môi trường ngành là mô hình phân tích năm lực lượng cạnh tranh của giáo sư Michael Porter (thuộc trường Quản trị Kinh doanh Harvard). Các lực lượng tạo nên áp lực cạnh tranh trong một ngành gồm: các đối thủ cạnh tranh hiện tại, khách hàng, nhà cung cấp, sản phẩm thay thế, đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn.
    Sức mạnh của các lực lượng cạnh tranh trong ngành sẽ tác động đến cường độ cạnh tranh, khả năng tạo doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành. Khi các lực lượng cạnh tranh càng mạnh, việc triển khai hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành càng khó khăn hơn. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần nghiên cứu năm lực lượng cạnh tranh và căn cứ vào những điều kiện bên trong của mình để quyết định lựa chọn một vị trí thích họp trong ngành, nhằm đối phó với các lực lượng cạnh tranh một cách tốt nhất hoặc có thể tác động đến chúng theo hướng có lợi cho mình. Hiểu rõ các lực lượng cạnh tranh và áp lực của nó tạo ra đổi với các doanh nghiệp trong ngành sẽ giúp doanh nghiệp xác định được những cơ hội và nguy cơ khi triển khai hoạt động kinh doanh trong ngành.