Rào cản ngăn cản sự rút lui khỏi ngành:" />
Kinh doanh Quản trị chiến lược Quản trị kinh doanh

Rào cản ngăn cản sự rút lui khỏi ngành

Rào cản ngăn cản sự rút lui khỏi ngành: Là các chi phí, các nguồn lực mà doanh nghiệp phải bỏ ra để rút lui không tham gia kinh doanh trong ngành. Khi hoạt động kinh doanh không còn thuận lợi nữa việc các doanh nghiệp muốn rút lui ra khỏi ngành đôi khi không phải dễ dàng mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:
– Các trang thiết bị máy móc đầu tư ban đầu không thể dùng vào, một lĩnh vực khác. Ví dụ như các doanh nghiệp sản xuất xi măng, khi muốn rút lui khỏi lĩnh vực sản xuất này thì hệ thống máy móc thiết bị đầu tư với giá trị rất lớn không thể sử dụng vào các lĩnh vực sản xuất khác.
– Chi phí cố định để rút lui khỏi ngành quá cao: các doanh nghiệp phải trả các chi phí như thiệt hại về vốn đầu tư ban đầu, các cơ hội tiêm năng mất đi.
Rào cản ngăn cản sự rút lui khỏi ngành
– Giữa các đơn vị kinh doanh chiến lược của doanh nghiệp có môi liên hệ chặt chẽ với nhau. Nếu doanh nghiệp rút lui khỏi một lĩnh vực kinh doanh có thể gây tác động không tốt đối với các lĩnh vực kinh doanh khác của doanh nghiệp khi có sự liên hệ giữa các đơn vị chiến lược của doanh nghiệp.
    Sự tồn tại của các rào cản ngăn cản sự rút lui ra khỏi ngành dẫn dến việc các doanh nghiệp phải so sánh chi phí cơ hội của sự rút lui và chi phí phải bỏ ra để tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh để có thể tồn tại trong ngành. Đôi khi do rào cản rút lui khỏi ngành quá cao mà các đối thủ cạnh tranh trong ngành sẽ không thể rời bỏ ngành mà buộc phải tìm mọi cách để có thể tồn tại trong ngành, khi đó áp lực cạnh tranh trong nội bộ ngành sẽ tăng lên.
    Sau khi phân tích các nghiệp tố môi trường vĩ mô và môi trường ngành, doanh nghiệp sẽ xác định rõ những cơ hội hay những thách thức mà mình sẽ gặp phải khi tham gia hoạt động kinh doanh trong một ngành cụ thể, làm cơ sở để đưa ra những định hướng chiến lược